“Ngành Thuế cần nỗ lực mỗi ngày phải thu được khoảng 4.000 tỷ đồng để hoàn thành dự toán ngân sách”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho hay.

Tran Xuan Ha
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại Hội nghị sơ kết ngành Thuế ngày 20/7. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Phát biểu được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Thuế ngày 20/7.

Theo ông Hà, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, do đó ngành thuế phải triển khai nhanh chóng và tiến hành thu thuế “ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối năm.”

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Ðặng Ngọc Minh cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành Thuế đã thu được hơn 531.520 tỷ đồng tiền thuế, bằng 49,7% so với dự toán và tăng 14% so với cùng kỳ.

Trước kết quả nêu trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của ngành thuế. Tuy nhiên, ông cho rằng kết quả thu được ấy vẫn chưa đạt mức 50% dự toán, đặc biệt là các khoản thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tỷ lệ thu chưa cao. Vẫn còn 19 tỉnh, thành phố có tỷ lệ thu dưới 50% dự toán.

Ngoài ra, theo ông Hà, việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra còn chậm (mới chỉ đạt 33% kế hoạch, một số địa phương có tỷ lệ thực hiện thanh tra, kiểm tra còn thấp).

Do đó, ông cho rằng Tổng cục Thuế cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc tập trung các nguồn thu thuế. “Ngành Thuế cần nỗ lực mỗi ngày phải thu được khoảng 4.000 tỷ đồng để hoàn thành dự toán ngân sách”, ông nói.

Song song với đó, ông Hà yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra tối thiểu 18% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động để chống gian lận thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng được yêu cầu nghiên cứu dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, trình Chính phủ sớm trong tháng 8 để đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 10/2018.

Đáng chú ý, trong dự thảo Luật Quản lý thuế trước đó của Bộ Tài chính có đề xuất phương án cưỡng chế người nợ thuế thông qua các hình thức như cắt điện, cắt nước và dịch vụ viễn thông… đối với người chậm nộp thuế.

Bên cạnh đó, dự thảo còn đề xuất trao quyền điều tra, khởi tố cho công chức thuế và công khai thông tin người nợ thuế khiến dư luận hết sức quan tâm.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply