Xuất phát từ Mỹ, đến nay Black Friday đã trở thành ngày hội mua sắm của nhiều nước, không chỉ một ngày mà kéo dài từ nay đến Lễ Nô-en. Đây là thời gian các doanh nghiệp bán lẻ cùng các chương trình giảm giá, khuyến mại thu hút lượng lớn người tiêu dùng, thông qua tiêu dùng cũng kích thích cho kinh tế phát triển.

Bắt đầu từ Mỹ, Black Friday xác định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn, là ngày thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 hàng năm. Vì thế, ngày Black Friday thường bắt đầu vào khoảng từ ngày 23 đến 29 tháng 11. Ngày này xuất hiện đầu tiên vào năm 1939, khi kinh tế Mỹ và toàn cầu suy thoái, với mục đích tăng thời gian mua sắm mùa Giáng sinh, để tăng chi tiêu mua sắm, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Từ thành công năm 1939, Mỹ đã duy trì liên tục ngày Black Friday cho đến nay.

Kể từ đó, ngày Black Friday đã là “ngày vàng mua sắm” của người dân Mỹ, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực sốc. Đến nay, không chỉ Mỹ, Canada mà ngay cả những nước châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore… và Việt Nam cũng đã nhân cơ hội này để thúc đẩy tiêu dùng mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như “Boxing Day” ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung và đã trở thành hiện tượng mua sắm toàn cầu.

Chính vậy, Black Friday luôn được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng, thường giảm giá 50%, hoặc mua 1 tặng 1, hoặc giảm giá đến 90%. Hàng hóa quảng cáo bán những ngày này rất phong phú từ quần áo, mũ, dày dép, đồ gia dụng, mỹ phẩm… và cả rất nhiều đồ điện, điện tử, máy tính, công nghệ.

Một số hình ảnh quảng bá Black Friday tại khu mua sắm Myeongdong – một trong những khu mua sắm sầm uất nhất của Seoul, Hàn quốc:

black-friday-1

black-friday-2

black-friday-3

black-friday-4

black-friday-5

black-friday-6

black-friday

Dịp này tại trung tâm thương mại ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Sài gòn, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng… đều treo quảng cáo chương trình ưu đãi từ các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới để thu hút khách hàng với sự tham gia của rất nhiều thương hiệu thời trang như Mango, Nine West, Fcuk, Lemino, Ecco, Adidas… với mức giảm trên 50%.

Ngày Black Friday ở Việt Nam mới bắt đầu cách đây vài năm, chưa được phổ biến, mặt hàng chưa phong phú, giảm giá chưa mạnh, nên chưa thực sự tạo sức hút như ở Mỹ. Mặc dù mua sắm có tăng, nhưng chưa có cảnh người xếp hàng dài hàng cây số, thậm chí xếp hàng chờ qua đêm như ở phương Tây.

Đồng thời trên các trang mạng thương mại điện tử cũng quảng cáo rầm rộ giảm giá nhân ngày Black Friday, trên mạng thì hàng phong phú hơn, nhưng không thể hấp dẫn thực sự như ở các cửa hàng truyền thống. Đây là dịp để rất nhiều người có thể “săn” được những món hàng mình muốn, nhưng được giảm giá đến 90%. Bạn đã sẵn sàng chọn cho người thân của mình món quà ưa thích chưa?

Tâm sáng

Xem thêm:

Leave a Reply