Liên quan đến việc ký duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay tiền gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cùng các lãnh đạo khác sẽ hầu tòa vào ngày 2/5.

TrustBank
Ngân hàng Đại Tín – TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNBC. (Ảnh qua: thoibaotaichinh)

Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử đối với ông Hoàng Văn Toàn – nguyên Chủ tịch TrustBank, ông Trần Sơn Nam – nguyên Tổng Giám đốc, ông Lâm Hồng Trinh – nguyên Phó Tổng Giám đốc TrustBank cùng 5 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đồng thời, 3 bị cáo nêu trên còn đang bị truy tố trong 2 vụ án: “Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hơn 6.300 tỷ đồng liên quan đến Bà Hứa Thị Phấn.

Hai vụ án cũng dự kiến sẽ đưa ra xét xử trong ngày 8/5 tới.

Ngoài ra, phiên tòa ngày mai còn có sự tham gia của bị cáo Phạm Công Danh với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, TrustBank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn CP Rạch Kiến (Long An). Tháng 6/2010, ngân hàng được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng, trong đó bà Hứa Thị Phấn với vai trò Cố vấn cấp cao nắm giữ 85% cổ phần.

Chủ tịch HĐQT TrustBank ông Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam là những người đại diện theo pháp luật của ngân hàng.

>> Truy tố cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

Trước khi chuyển giao TrustBank cho nhóm Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đứng đầu, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, ký phê duyệt khoản vay 650 tỷ đồng (lãi suất 15%/năm) cho 2 công ty sân sau của ông Phạm Công Danh.

Qua điều tra, khi phê duyệt cấp tín dụng cho khoản vay trên, các thành viên Hội đồng tín dụng của TrustBank đã không thực hiện đúng quy định về đánh giá rủi ro, năng lực tài chính của khách hàng.

Trên thực tế, 2 công ty của ông Phạm Công Danh không hề có hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn bị làm khống và không có báo cáo tài chính.

Điều này đã gây thiệt hại cho TrustBank số tiền hơn 470 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị can Toàn và các thuộc cấp kêu oan và cho rằng mình đã làm đúng trình tự thủ tục.

Dàn lãnh đạo của TrustBank cho rằng nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do sau khi ông Danh tiếp quản ngân hàng và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), ông này cùng với thuộc cấp đã gia hạn khoản vay thêm 1 năm và điều chỉnh lãi suất giảm xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng không thu hồi được các khoản vay.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong hai ngày từ ngày 2 – 4/5.

Minh Sơn

Xem thêm: