Ngày 4/11, các nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện đã gọi mức thuế tối thiểu toàn cầu do Tổng thống Biden đề xuất là “xuẩn ngốc”.  

(Ảnh: Official White House Photo by Adam Schultz)

Ông Biden cho biết đề xuất của mình sẽ ngăn chặn “cuộc đua xuống đáy” (ám chỉ các chính sách giảm thuế) bằng cách yêu cầu doanh nghiệp phải trả mức thuế tối thiểu toàn cầu 15%. 

Chính sách này được 135 quốc gia khác đồng ý, kỳ vọng sẽ ngăn các tập đoàn lớn chuyển lợi nhuận sang những nước có thuế suất thấp như Quần đảo Cayman và Bermuda. 

Theo Bộ tài chính, các “thiên đường thuế” này đã tiêu tốn của Hoa Kỳ hàng chục tỷ đô la mỗi năm. 

Tuy nhiên các nhà lập pháp Cộng hòa cho rằng, mức thuế doanh nghiệp tạo ra gánh nặng tài chính không công bằng đối với các công ty Mỹ so với các công ty tại những quốc gia đối thủ. 

Tại hội nghị bàn tròn do Đảng Cộng hòa chủ trì vào ngày 4/11, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, ông Kevin McCarthy nhìn nhận rằng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang phải chịu gánh nặng kinh tế lớn hơn so với doanh nghiệp tại các quốc gia như Trung Quốc. 

Ông McCarthy trả lời tờ Fox News: “Thuế doanh nghiệp không phải là điều duy nhất cần quan tâm khi nói về sản xuất.”

“Khi chúng ta tiến gần hơn đến Thỏa thuận Xanh Mới, chi phí cho nhiên liệu của các vị sẽ tăng lên.” Ông McCarthy phân tích: “Khi các vị nhìn vào mức lương của một nhân viên, sẽ thấy mức lương của chúng ta cao hơn. Khi các vị theo dõi [chính sách] của OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp), khi các vị theo dõi sắc lệnh [bắt buộc tiêm vắc-xin], sẽ thấy tất cả những điều đó đều ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.”

“Do đó dưới vị thế một doanh nghiệp và các vị muốn sản xuất một sản phẩm, các vị cần phải có lợi nhuận cho sản phẩm đó, nếu các vị phải trả nhiều tiền hơn để sản xuất ở một quốc gia và các vị không thể thu được lợi nhuận từ đó, các vị sẽ sản xuất nó ở một nơi khác.”

Theo lập luận của Đảng Dân chủ, việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia, cùng với việc tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% đối với các công ty Mỹ, là một mức công bằng, đảm bảo doanh nghiệp sẽ trả những gì họ cần phải trả. 

Chính quyền Biden cho hay, chiến lược cải cách thuế này có thể giúp tài trợ cho các gói chi tiêu xã hội và cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ đô la của tổng thống, mà không phải tăng thuế đối với những cá nhân kiếm được ít hơn 400.000 đô la một năm.

Tuy nhiên Hạ nghị sĩ Cộng hòa Byron Donalds nhận định triết lý kinh tế này là sai lầm.

Ông Donalds trả lời Fox News vào ngày 4/11: “Tôi nghĩ rằng quan niệm lệch lạc xuất phát từ các đảng viên Dân chủ và ông Joe Biden là sự sai lầm xuẩn ngốc về kinh tế học – khi chính sách thuế lại được cho là khiến mọi thứ trở nên công bằng.”

“Mục đích duy nhất của chính sách thuế là tăng doanh thu [của chính phủ]”, ông Donalds tiếp tục, đồng thời nói thêm, chính sách thuế cần phải “đơn giản”“đáng tin cậy” để đảm bảo các công ty Hoa Kỳ có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Vy An (Theo Fox Business)

Xem thêm: