Một tổ chức từ thiện đang thử nghiệm chương trình thí điểm Universal Basic Income (tạm dịch: Thu nhập cơ bản cho toàn dân) tại một ngôi làng ở Uganda để nghiên cứu tầm ảnh hưởng của mô hình này.

Ý tưởng được nhiều người xem là cần thiết để đảm bảo sự sống còn cho những người dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của tự động hóa.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Thu nhập cho tất cả

Universal Basic Income (UBI) là một chương trình đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia đa ngành, các quan chức chính phủ và chuyên gia tài chính. Họ cho rằng cần tìm hiểu xem có thể thực thi một chương trình thu nhập cơ bản như vậy hay không.

UBI là chương trình cung cấp một lượng tiền (VD: hàng tháng) cho mỗi cá nhân một cách vô điều kiện. Không có kiểm tra hay yêu cầu về công việc nào. Ngoài ra, nguồn thu nhập này sẽ bổ sung cho tổng thu nhập của họ, nghĩa là dưới hệ thống này, mỗi cá nhân sẽ có thể lựa chọn làm việc, hoặc không.

Cốt lõi của đề xuất UBI là để phòng chống đói nghèo ở một số quốc gia, vì vậy nó rất phù hợp với khu vực châu Phi, nơi nghèo đói tràn lan.

Đây là lý do tại sao Eight, một tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 2015, đang tiến hành nghiên cứu thí điểm tại một ngôi làng không được tiết lộ trong khu vực Fort Portal của Uganda. Chương trình sẽ bắt đầu vào tháng 1/2017 với mục tiêu tìm hiểu tác động của thu nhập cơ bản lên bốn lĩnh vực cụ thể là: khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái và phụ nữ, dịch vụ y tế, sự tham gia vào các tổ chức dân chủ, và phát triển kinh tế địa phương.

Khoản thu nhập cơ bản sẽ được phân phối cho những hộ gia đình thu nhập thấp là 30% thu nhập trung bình của Uganda, số tiền sẽ là 18,25 USD mỗi tháng cho người lớn và 9,13 USD cho trẻ em.

>> Người nghèo Việt Nam đang cần gì?

Các kết quả giúp định hình chính sách

Nghiên cứu này sẽ được thực hiện trong khoảng 2 năm, sau đó kết quả sẽ được công bố kèm theo một phim tài liệu.

Đây là một trong số nhiều nghiên cứu đang được lên kế hoạch trên toàn thế giới. Phần Lan đã bắt đầu đưa ra thu nhập cơ bản cho người dân của họ cùng với một mục tiêu xóa nghèo. Ontario, Canada và Oakland, California cũng đang bắt đầu lên kế hoạch cho các chương trình riêng của họ.

Ngày 4/10/2013, các nhà hoạt động Thụy Sĩ đã đổ 8 triệu hạt ngô ở một quảng trường để ăn mừng 125.000 chữ kí yêu cầu chính phủ phải xem lại việc đưa thu nhập cơ bản vào hiến pháp Liên bang. Chính phủ đã mở cuộc trưng cầu dân ý và kết quả là 76,9% người bỏ phiếu phản đối. (ảnh: Wiki)
Ngày 4/10/2013, các nhà hoạt động Thụy Sĩ đã đổ 8 triệu hạt ngô ở một quảng trường để ăn mừng 125.000 chữ kí yêu cầu chính phủ phải xem lại việc đưa thu nhập cơ bản vào hiến pháp Liên bang. Chính phủ đã mở cuộc trưng cầu dân ý và kết quả là 76,9% người bỏ phiếu phản đối. (ảnh: Wiki)

Dù kết quả có thế nào chăng nữa, cuộc thảo luận về khả năng tồn tại của thu nhập cơ bản chắc chắn sẽ định hình các chính sách trong những năm tới, đặc biệt là khi tự động hóa đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

 >> 10 năm dạy học, thu nhập 100.000 đồng/tháng và kỳ thi viên chức kỳ lạ

Theo Futurism
Hoàng Vũ tổng hợp