Cơ quan Thuế ở Việt Nam đang dự tính truy thu thuế đối với hàng chục ngàn thương nhân trên sàn khi thông tin chi tiết của họ đã bị cơ quan này nắm giữ. Người bán hàng hiện chỉ được miễn thuế khi doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Mức miễn giảm này được cho là còn rất thấp, ít hơn cả người làm công ăn lương được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm).

Tổng cục Thuế muốn truy thu thuế những người bán hàng trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa: T. Schneider/ Shutterstock)

Tính đến ngày 6/2, thống kê của Tổng cục Thuế cho biết có 258 sàn TMĐT đã cung cấp thông tin của hơn 14.880 tổ chức và 53.210 cá nhân đăng ký bán hàng trên sàn TMĐT. Cơ quạn này cho hay sẽ truy thu thuế, đưa các nhóm bán hàng online này vào diện quản lý thuế.

Bên cạnh đó, theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết hầu hết ngân hàng đã cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Những dữ liệu này bao gồm cả những cá nhân kinh doanh online, những cửa hàng, hộ kinh doanh có mặt bằng kinh doanh và cũng có doanh thu ở mảng bán hàng online thông qua các sàn TMĐT, trong đó có các app như: Shopee, GrabFood, Foody…

Theo quy định hiện nay, hộ kinh doanh, người bán hàng online có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn thuế, nhưng nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì sẽ phải nộp thuế trên toàn bộ doanh thu với mức 1,5% (gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng), không được trừ chi phí hay giảm trừ gia cảnh.

Riêng những người có thu nhập từ các trang mạng như Facebook, Google, YouTube… sẽ nộp mức thuế là 7% trên thu nhập (bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Chị Hoàng Anh (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chuyên bán mỹ phẩm, giày dép mua từ nước ngoài qua Facebook và một số sàn TMĐT. Giá những món hàng này khá cao nhưng lợi nhuận không bao nhiêu do cạnh tranh rất khốc liệt và nhiều loại chi phí phát sinh như phí sàn thương mại, rủi ro hàng móp méo, vỡ do vận chuyển, hàng tồn phải xả hàng để thu hồi vốn, cũng theo Tuổi Trẻ.

Chị Quỳnh (Quận Phú Nhuận) kinh doanh ăn uống cho biết sau dịch chủ yếu bán qua các app bán hàng, bán ở một nơi nhưng ship toàn thành phố. Còn bán tại cửa hàng rất ít. Nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt, chi phí gas, mặt bằng, thuê nhân công cũng tăng.

“Dù doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nhưng chúng tôi là hộ gia đình, hai ba người cùng làm theo kiểu lấy công làm lời nên rất mong muốn mức thuế hợp lý. Tôi kiến nghị nên nâng ngưỡng doanh thu bắt đầu chịu thuế lên ít nhất gấp đôi hiện nay hoặc chỉ tính trên phần vượt ngưỡng thay vì trên toàn bộ”, chị Quỳnh kiến nghị.

Đồng tình với những kiến nghị này, luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang cũng cho rằng ngưỡng 100 triệu đồng/năm đã áp dụng hơn 8 năm qua và so với mặt bằng giá cả hiện nay là quá thấp.

Ông Xoa còn nêu ra một ví dụ bất cập như: “Cơ quan thuế chỉ đặt ra một mức và tính chung cho 1 hộ/cá nhân kinh doanh. Nhưng có hộ thì 1-2 người nhưng cũng có hộ 5-7 người thì vẫn tính chung ngưỡng 100 triệu đồng/năm như vậy là quá bất hợp lý. Bộ Tài chính cần kiến nghị sửa ngay bất hợp lý này.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị người kinh doanh online nên chủ động kê khai và nộp thuế vì nhiều người nghĩ không mở mặt bằng nên không phải đóng thuế.

Theo Nghị định số 91 được ban hành năm 2022, có hiệu lực từ kỳ cung cấp thông tin của quý 4/2022, chủ sàn giao dịch TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki,…) phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hằng quý, bằng phương thức điện tử qua cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, thời hạn chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.

Nghị định 125 của Chính phủ Việt Nam ban hành năm 2020 đã tăng mức xử phạt nhiều hơn với các vi phạm về thuế. Theo đó, các vi phạm hành chính với số thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên được xác định là vi phạm hành chính về thuế có quy mô lớn.

Nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1 – 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng. Còn chậm nộp từ trên 30 ngày, mức xử phạt từ 5 – 15 triệu đồng.

Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày thuộc hành vi trốn thuế nhưng người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra hoặc trước khi lập biên bản thì không bị xử phạt về hành vi trốn thuế nhưng bị xử phạt với mức tiền phạt từ 15 – 25 triệu đồng.

Tuấn Minh