Người dân đề nghị đưa vấn đề quy hoạch Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị vì không còn tin chính quyền TP.HCM nữa.

nguoi dan Thu Thiem
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng – một người dân Thủ Thiêm bật khóc. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Ngày 9/5, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM và đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm.

Là một trong số nhiều người dân Thủ Thiêm đi khiếu kiện trong nhiều năm qua, ông Đoàn Văn Phương đau xót: “Đồng tiền đã khiến quy hoạch trước đây bị phá nát hết rồi, biến dạng thành một cái khu phân lô bán nền. Thực sự chúng tôi không còn tin một cán bộ nào ở Quận 2, ở Thành phố nữa.”

Ông Phương cho hay nếu cơ quan chức năng làm rõ các sai phạm xảy ra ở Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm thì chắc chắn đó là tham nhũng, là lợi ích nhóm. Ông đề nghị đưa vụ việc Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban bí thư giải quyết chứ không thể tiếp tục để cho chính quyền TP.HCM xử lý.

Một người dân lớn tuổi khác là bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi) cũng giải bày uất ức tại buổi tiếp xúc, bà Mỹ cho biết 13 năm nay bà ròng rã đi khiếu nại vì Chính quyền đẩy khu tái định cư cách xa trung tâm, trong khi đó quy hoạch bị phá nát, các khu vui chơi, giải trí và nhà hát của quy hoạch ban đầu đã không còn, thay vào đó toàn các dãy nhà, Khu đô thị Thủ Thiêm bị chia thành những khu phân lô bán nền.

>> Đất Thủ Thiêm: Đền bù 18 triệu sao rao bán đến 350 triệu/m2?

Còn ông Nguyễn Tiến Thịnh thì cho hay gia đình ông nhận được quyết định thu hồi đất vào năm 2012, vì nghĩ đây là việc mở rộng trung tâm thành phố nên ông đồng ý chuyển đến chung cư tái định cư. Tuy nhiên, ông chỉ được đền bù 2 triệu đồng/m2, nên phải bù thêm tiền cho Chính quyền mới có thể vào được nơi ở mới.

Bên cạnh đó, ông Thịnh còn đề nghị Quốc hội làm rõ dự án 4 tuyến đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm chưa đầy 12 km nhưng hết 12.000 tỷ đồng. Quan trọng là Thành phố đã đổi bao nhiêu đất, giá đất bao nhiêu cần cho dân biết rõ vì đất đổi cho nhà đầu tư là đất công, là tài sản của dân.

Sau hơn 6 giờ làm việc và lắng nghe ý kiến người dân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM ghi nhận 4 vấn đề mà người dân bức xúc:

  1. Cơ sở pháp lý nào mà Thành phố tiến hành thu hồi đất của người dân Thủ Thiêm và phải trả lời công khai, minh bạch
  2. Chính sách, cơ sở tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ, đền bù…chưa đúng quy định; chưa đầy đủ, chính xác so với hiện trạng.
  3. Người dân đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM báo cáo Trung ương, Quốc hội thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.
  4. Đề nghị làm rõ 4 con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm được định giá làm rất cao lên đến 12.000 tỷ đồng và Thành phố phải thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.

4 tuyến đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) bao gồm: Đại lộ vòng cung (3,4 km), đường ven hồ trung tâm (3 km), đường ven sông Sài Gòn (3 km) và đường Châu thổ trên cao (2,5 km).

Tổng chiều dài các tuyến đường là gần 12 km bao gồm 8 cây cầu và 2 cầu cạn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, được hoàn thành vào tháng 2/2017.

Chân Hồ

Xem thêm: