Với những nét đặc trưng riêng như dẻo, thơm và vị ngọt đặc biệt, gạo nếp Lào được người tiêu dùng TP.HCM thích thú mua về dùng thử.

gao nep lao
(Ảnh minh họa: dulich-lao.com)

Trong “Tuần lễ Sản phẩm doanh nghiệp Lào tại TP.HCM” khai mạc vào tối ngày 24/1 vừa qua tại công viên Lê Văn Tám (Quận1), nhiều người tiêu dùng đã tập trung đông đúc quanh gian hàng bán gạo nếp Lào.

Hầu hết khách hàng ghé vào gian hàng này đều mua ít nhất 1 kg nếp Lào. Một số người sau khi được ăn thử xôi nếp nấu tại chỗ cho biết gạo nếp Lào có độ dẻo, thơm và vị ngọt đặc biệt, có người thích thú mua cả chục kg mang về nhà để dùng thử.

Cán bộ phòng Xúc tiến Thương mại tỉnh Savannakhet – ông Vong Pha Chan cho biết tại Tuần lễ sản phẩm doanh nghiệp Lào lần này, công ty Phong Sa Van (Lào) đã mang 60 tấn nếp Lào sang giới thiệu cho người tiêu dùng TP.HCM. Chỉ trong ngày đầu khai mạc sự kiện (24/1), công ty đã bán ra khoảng 5-6 tấn.

Tuần lễ sản phẩm doanh nghiệp Lào được tổ chức bởi Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào và UBND TP.HCM, có hơn 100 gian hàng của các địa phương và doanh nghiệp Lào tham gia sự kiện với tổng cộng 126 tấn hàng hóa gồm gạo nếp Lào và các sản phẩm từ gạo nếp, khô bò, khô heo, gà chế biến và các đặc sản vùng miền khác… được mang sang TP.HCM để giới thiệu đến người tiêu dùng Việt. Trong đó, mặt hàng gạo nếp Lào là một trong những sản phẩm được người dân ưa thích tại hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Thongsavanh Phomvihane – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam – cho biết ông kỳ vọng thông qua sự kiện lần này, các doanh nghiệp Lào sẽ thu hút người tiêu dùng Việt và mở rộng quan hệ đối tác thương mại hơn nữa với Việt Nam.

Theo thống kê, có khoảng 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ, hạ tầng, khai khoáng, nông – lâm nghiệp. Việt Nam hiện đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào. Riêng TP.HCM có 36 doanh nghiệp được cấp phép đầu tư tại Lào với tổng vốn gần 345 triệu USD.

Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt được hơn 1 tỷ USD, mục tiêu đến năm 2020 sẽ nâng lên mức 5 tỷ USD.

Hải Phong

Xem thêm: