Cổ phiếu của Meta, công ty mẹ Facebook, đã giảm 26%, giá trị thị trường giảm 251,3 tỷ USD chỉ trong ngày 3/2. Điều này khiến Meta trở thành công ty của Mỹ mất giá trị thị trường lớn nhất trong một ngày.

(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Theo Hãng tin Bloomberg, khoản sụt giảm trong ngày 3/2 của Meta tương đương với kích cỡ của nền kinh tế New Zealand. Cổ phiếu giảm giá cũng khiến CEO Facebook Mark Zuckerberg mất khoảng 30 tỷ USD. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg bị giảm xuống chỉ còn 85 tỷ USD.

Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của Meta sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 chỉ đạt lợi nhuận 10,285 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước đó và thấp hơn mức kỳ vọng. Lãi suy giảm trên cổ phiếu (Diluted EPS) trong quý 4 của Meta là 3,67 USD, thấp hơn con số kỳ vọng 3,84 USD.

Trong quý này, lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã giảm từ 1,93 tỷ xuống còn 1,29 tỷ người, số lượng người sụt giảm chủ yếu đến từ các nước đang phát triển. Sự sụt giảm về số lượng người dùng cho thấy mức tăng trưởng của Facebook có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Mặc dù Facebook đang phát triển mạnh mẽ dự án Metaverse nhưng vẫn đang trong giai đoạn đầu đốt tiền và công ty chủ yếu dựa vào quảng cáo trên Facebook để có doanh thu. Thực ra, mảng kinh doanh thực tế ảo của công ty có doanh thu, nhưng vẫn không có lãi. Meta có doanh thu 877 triệu USD kính thực tế ảo trong quý 4, lỗ 3,3 tỷ USD.

Dave Wehner, CFO của Meta, trong báo cáo tài chính cho rằng thay đổi của Apple trên iOS là một trong ba nguyên nhân ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Facebook, bên cạnh tác động của nền kinh tế và tỷ giá hối đoái.

Trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg cũng cho rằng những điều chỉnh mới của iOS khiến nền tảng này có ít dữ liệu hơn để phân phối quảng cáo cá nhân hóa. Zuckerberg viết: “Tuy nhiên, mọi người vẫn muốn xem những quảng cáo có liên quan và các doanh nghiệp muốn tiếp cận đúng khách hàng. Vì vậy chúng tôi đang xây dựng lại cơ sở hạ tầng quảng cáo để tiếp tục cung cấp các quảng cáo chất lượng cao“.

Trần Dũng (t/h)

Xem thêm: