Vào thứ Hai (24/4), giá trị thị trường của gã khổng lồ hàng xa xỉ LVMH đã vượt 500 tỷ đô la Mỹ (USD), trở thành công ty châu Âu đầu tiên đạt được cột mốc này, đồng thời khiến người sáng lập LVMH thành người giàu nhất thế giới.

(Ảnh; Louis Vuitton)

Tập đoàn LVMH khổng lồ có trụ sở tại Paris sở hữu 75 thương hiệu (bao gồm tiêu biểu như Louis Vuitton, Moët & Chandon và Hennessy, Givenchy, Bulgari, Sephora…) đầu tháng này đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu trong quý đầu tiên là 17%, cao hơn gấp đôi so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của LVMH đạt mức cao mới trong lịch sử sau công bố thành tích, vào thứ Hai (24/4) lại đạt mức cao mới leo lên 903,70 euro, định giá công ty ở mức 454 tỷ euro (500 tỷ USD), cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng khoảng 32,8%.

Động thái này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi LVMH gia nhập hàng ngũ 10 công ty lớn nhất thế giới nhờ doanh số bán hàng trong quý đầu tiên tăng vọt.

Vào thứ Hai (24/4) LVMH đã báo cáo doanh thu năm 2022 là 79,2 tỷ euro (87,1 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động định kỳ là 21,1 tỷ euro – năm thứ hai liên tiếp có mức kỷ lục.

Bloomberg đưa tin rằng ảnh hưởng của LVMH và các đối thủ hàng xa xỉ của Pháp đối với chứng khoán châu Âu có thể ví như ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn đối với Mỹ: Luôn bảo đảm vị thế thống trị tăng trưởng bất chấp bối cảnh kinh tế. Dữ liệu từ đối thủ đứng sau đó là Hermes International cũng rất mạnh.

LVMH đã cảnh báo trong tháng này rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại của Mỹ sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến nhu cầu đối với rượu Brandy và đồ da. Một số nhà đầu tư lo lắng rằng chứng khoán chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế đang thúc đẩy tăng giá trị về USD của LVMH. Trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế Mỹ đang xấu đi khiến kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất trong năm nay tăng lên. Tháng này đồng USD trượt giá còn đồng euro tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn một năm.

Giá trị gia tăng không ngừng của LVMH khiến vị thế của người sáng lập Bernard Arnault cũng tăng vọt, tài sản của ông tăng đạt mức gần 212 tỷ USD giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Bernard Arnault, Giám đốc Điều hành của LVMH (Ảnh chụp màn hình video)

Arnault (74 tuổi) và gia đình ông sở hữu 48% cổ phần của tập đoàn LVMH. Thông qua một loạt thương vụ mua lại, ông đã xây dựng LVMH thành một công ty toàn cầu lớn.

Hồi năm 2021, LVMH hoàn tất việc mua lại công ty kim hoàn Mỹ Tiffany & Co với giá 15,8 tỷ USD.