Virus Trung Cộng (hay virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) đang hoành hành toàn cầu, trong lúc ngành kinh tế của các nước bi thiệt hại nghiêm trọng, tài sản của tỷ phú các quốc gia cũng bị thu hẹp lại, nhưng cũng có không ít tài sản của các tỷ phú lại lội ngược dòng, không những không giảm, ngược lại còn tăng mạnh như của người sáng lập zoom chẳng hạn.

Tài sản của ông Viên Chinh (Eric S. Yuan) – người sáng lập nền tảng hội nghị truyền hình Zoom, lại tăng trưởng nhanh nhất, lên 77%, đạt 54,5 tỷ Nhân dân tệ. (Ảnh: Facebook)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, báo cáo mới nhất được công bố hôm 6/4 của Tạp chí 100 tỷ phú Hurun cho thấy, hai tháng sau khi xảy ra dịch bệnh, “tài sản của 100 doanh nghiệp lớn trên toàn cầu trong gần hai tháng đã tổn thất khoảng 368,14 tỷ USD, tức giảm 13%, bốc hơi hết số tài sản đã tạo ra trong 2,5 năm qua; 10 doanh nghiệp đứng đầu tổn thất khoảng 198,15 tỷ USD.”

Tuy nhiên, tài sản của ông Viên Chinh (Eric S. Yuan) – người sáng lập nền tảng hội nghị truyền hình Zoom, lại tăng trưởng nhanh nhất, lên 77%, đạt hơn 8 tỷ USD. Trong số 100 doanh nghiệp mạnh này, chỉ có 9 người có tài sản có tăng trưởng trong hai tháng qua, 9 người này đều đến từ Trung Quốc.

Trong lúc các nước đang thúc đẩy chính sách phòng dịch giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người, thì văn phòng trên mạng và hội nghị trên mạng cũng tăng trưởng hơn so với trước lúc dịch bệnh, trong đó người dùng nền tảng hội nghị truyền hình Zoom tăng mạnh. Tuy nhiên, người phát triển nền tảng này đại đa số đều là ở Trung Quốc Đại Lục, gần đây có người dùng phát hiện, Zoom đem thông tin truyền hình hội nghị chuyển về máy chủ đặt tại Trung Quốc Đại Lục.

Ngày 3/4, phòng nghiên cứu Citizen Lab của Đại học Toronto Canada chỉ ra, Zoom sử dụng công nghệ mã hóa không phải là mã hóa đầu cuối, điều này có nghĩa là công ty này nắm giữ chìa khóa mã hóa các cuộc hội nghị của người dùng, có thể tùy ý xem được nội dung của các cuộc hội nghị. Cơ quan nghiên cứu này cho biết, trong một số tình huống, Zoom sẽ để chìa khóa mã hóa ở máy chủ đặt tại Trung Quốc Đại Lục, khiến cho thông tin sẽ được chuyển về nơi này.

Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc quy định, thông tin bản địa buộc phải lưu trữ trên lãnh thổ nước mình, bắt đầu từ tháng Hai, Zoom đưa máy chủ đặt tại Trung Quốc vào “Danh sách trắng” quốc tế, để ứng phó với việc gia tăng lưu lượng kết nối. Nhà nghiên cứu cho biết: “Một công ty chủ yếu phục vụ khách hàng ở Bắc Mỹ, thỉnh thoảng có thể thông qua máy chủ đặt tại Trung Quốc chia sẻ chìa khóa mã hóa, điều này khiến nhiều người lo lắng, bởi vì theo luật Trung Quốc, Zoom có nghĩa vụ giao chìa khóa này cho Chính phủ ĐCSTQ.”

Ông Danielle Filson, người phát ngôn của Sở giáo dục thành phố New York hôm 5/4 đã phát biểu tuyên bố trên Đài CNN, cho biết trường học các cấp “cần nhanh chóng ngừng sử dụng Zoom”; nội bộ SpaceX và NASA cũng lần lượt cấm sử dụng Zoom; Văn phòng Boston của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng kêu gọi người dùng Zoom không nên tổ chức hội nghị truyền hình trên ứng dụng công khai hoặc chia sẻ liên kết rộng rãi.

Từ ngày 15/3 đến nay, có nhiều kênh truyền thông tiết lộ, khi học sinh sử dụng Zoom để lên lớp, đã gặp phải những người không rõ danh tính chen vào. Từ học sinh trung học, đại học, đến giáo viên Yoga cũng đều gặp phải tình trạng này.

Rất nhiều người phàn nàn trên mạng xã hội, lên án có người cố ý hò hét, phát nhạc, có người còn đăng ảnh phân biệt chủng tộc, thậm chí còn phát cả video người lớn, khiến cho lớp học hoặc hội nghị bị gián đoạn, gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu.

Hiện tại, Viên Chinh, người sáng lập Zoom, người Mỹ gốc Hoa đã lên tiếng thừa nhận, phần mềm này tồn tại lỗ hổng bảo mật đồng thời công khai xin lỗi; nhưng bối cảnh liên quan đến Trung Quốc Đại Lục của Viên Chinh và đội ngũ phát triển của công ty, cũng đã khiến cho người dùng cảnh giác và lo lắng, ngoại giới cho rằng khó có thể vãn hồi lại được niềm tin của người dùng.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply