Ôtô điện là một loại xe còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Khi đăng kiểm cho loại xe này có điểm gì khác so với các mẫu ôtô sử dụng động cơ đốt trong thông thường?

xe o to dien dang kiem o to dien 1786627433
Ôtô điện được miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm từ ngày 1/3/2022, chính sách này nhằm thúc đẩy thị trường xe điện vốn còn mới mẻ ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: SofikoS/Shutterstock)

 

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giao thông đường bộ. Theo đó, xe ôtô điện cần đăng kiểm định kỳ và đóng các khoản phí, lệ phí tương tự ôtô sử dụng động cơ đốt trong.

Về quy trình kiểm định, các công đoạn kiểm tra từ bước 1 – 10 theo phụ lục II, Thông tư 16 quy định cả 2 phương tiện ôtô sử dụng động cơ đốt trong và ôtô điện đều thực hiện giống nhau.

Điểm khác cơ bản nhất giữa đăng kiểm hai loại xe này là đăng kiểm ôtô điện sẽ được bỏ qua công đoạn liên quan đến kiểm tra hệ thống khí thải, bảo vệ môi trường và độ ồn của xe.

Tuy vậy, xe ôtô điện khi đăng kiểm sẽ phải kiểm tra công đoạn số 12, bao gồm kiểm tra các bộ phận như: Hệ thống lưu trữ pin; hệ thống quản lý RESS (nếu được trang bị); bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối; động cơ kéo; hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị yêu cầu; bộ phận kết nối đầu sạc trên xe.

Theo quy định, lệ phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ, thời hạn đăng kiểm của ôtô điện cũng giống như xe sử dụng xăng dầu. Để thúc đẩy thị trường xe điện, từ ngày 1/3/2022, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định ôtô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong 3 năm, hai năm tiếp theo mức thu lần đầu bằng 50% so với ôtô sử dụng động cơ đốt trong có cùng số chỗ ngồi.

Kiến Minh