Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) về “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017”, Việt Nam thuộc top 6 các quốc gia chi tiêu mua nhà ở Mỹ nhiều nhất.

Florida, California và Texas là 3 tiểu bang có sô lượng người mua nhà nước ngoài nhiều nhất (Nguồn: NAR)

Người nước ngoài mua nhà ở Mỹ tăng mạnh

Đầu tư nước ngoài vào thị trường nhà ở Mỹ đã chứng kiến ​​sự bùng nổ tăng trưởng từ năm ngoái khi đã thiết lập mức cao mới, ở mức 49%.

Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng mua nhà của người Canada, đồng thời khối lượng giao dịch đều tăng lên ở cả 5 quốc gia hàng đầu trong top 10 những nước mua nhà nhiều nhất tại Mỹ.

Florida, California và Texas là 3 tiểu bang chiếm gần một nữa tổng doanh thu mua nhà của người nước ngoài.

Từ tháng 4/2016-3/2017, người nước ngoài và những người nhập cư đã chi tổng cộng 153 tỷ USD để mua nhà ở tại Mỹ, tăng 49% so với mức 102,6 tỷ USD vào năm 2016, và phá vỡ mức kỷ lục 103,9 tỷ USD của năm 2015.

Theo báo cáo của NAR, đã có 284.455 căn nhà tại Mỹ đã được bán cho người nước ngoài, tăng 32% về số lượng so với năm 2016, và chiếm 10% doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ.

Điều này có nghĩa, cứ 100 căn nhà được bán ra tại Mỹ thì có đến 10 căn thuộc về người nước ngoài.

Chuyên gia bất ngờ

Trưởng nhóm chuyên gia Kinh tế của NAR, ông Lawrence Yun, đã không khỏi bất ngờ khi cho biết: “Bất ổn chính trị và kinh tế tại Mỹ lẫn nước ngoài đều đã không thể ngăn cản được xu hướng mua nhà ở Mỹ của người nước ngoài trong năm qua.

“Mặc dù đồng USD tăng giá sau khi FED nâng lãi suất khiến giá nhà ở tại Mỹ trở nên đắt hơn, người nước ngoài vẫn ngày càng tin tưởng rằng Mỹ là một nơi an toàn để sống, làm việc và đầu tư”, ông Yun đánh giá.

Theo danh sách này, các công dân Trung Quốc, Canada, Mexico, Ấn Độ và Anh nằm trong top 5 quốc gia chi nhiều tiền nhất để đầu tư bất động sản ở Mỹ. Top sau gồm Brazil, Venezuela, Đức, Việt Nam, và Nhật Bản.

Trung Quốc đứng đầu danh sách trong 4 năm liên tiếp. Số liệu năm nay cho thấy người dân Trung Quốc đã bỏ khoảng 31,7 tỷ USD, tăng 16,1% so với năm ngoái.

Đặc biệt là người Canada để dành số tiền khoảng 19 tỉ USD để mua bất động sản tại Mỹ. Con số này tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thực tế nào đằng sau con số 3 tỷ USD

Cũng theo NAR, năm 2017 người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.

Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số 153 tỷ USD vừa được thống kê, tương đương 3,06 tỷ USD và bằng với những quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela.

3 tỷ USD là con số không hề nhỏ đối với quốc gia vốn có mức thu nhập thấp như Việt Nam, vậy yếu tố nào đã tác động thúc đẩy người Việt mua nhà ở Mỹ?

Có nhiều nguyên nhân khiến người Việt cảm thấy nên đầu tư mua nhà ở Mỹ như:

  • Xu hướng xin di trú cho thế hệ con cháu;
  • Bất động sản thuộc sở hữu của người mua chứ không chỉ là mua “quyền sử dụng đất”, không có cưỡng chế thu hồi;
  • Là kênh đầu tư an toàn, đảm bảo giá trị tiền tệ, tài sản;
  • Mỹ là trung tâm tài chính của thế giới, là nơi có môi trường sống an toàn, tự do, sạch sẽ, thực hành nền pháp trị nghiêm minh;
  • Tâm lý lo ngại tình hình bất ổn trong nước: tỷ lệ nợ công tăng cao, môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập, tham nhũng tràn lan, vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh xã hội (trộm cắp, cướp giật, bắt cóc trẻ con, v.v…)

Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply