Năm 2016, có khoảng 6,5 triệu lượt du khách trong nước đi du lịch nước ngoài (tăng khoảng 15% so với năm 2015) và chi tiêu đến 7-8 tỷ USD, con số do Hiệp hội Du lịch Việt Nam ghi nhận từ các cơ quan quản lý du lịch nước ngoài.

du lịch ngoại
Nhật Bản là quốc gia người Việt muốn tới nhất với những tiêu chí cảnh đẹp, không gian văn hóa, nghỉ dưỡng đáng mơ ước. (Ảnh: Trippy.vn)

Bình quân mỗi người Việt chi 1.230 USD để xuất ngoại du lịch trong năm 2016. Trước đó, năm 2015, Việt Nam có hơn 5 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài, tổng chi tiêu hơn 6 tỷ USD; con số chi tiêu khoảng 1200 USD/người.

Trong khi xu hướng người Việt chọn đi du lịch nước ngoài có xu hướng tăng nhanh, thì lượng du khách tới Việt Nam có dấu hiệu chậm lại.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2016, Việt Nam có gần 10,1 triệu lượt khách (gồm hơn 10 triệu lượt khách quốc tế  và 62.000 lượt khách du lịch nội địa), tổng thu là 17,5 tỷ USD. Bình quân thu từ khách du lịch của ngành là 1.737 USD/người.

Con số này giảm so với bình quân năm 2015 là 1.850 USD/người (tổng thu khoảng 14,8 tỷ USD từ hơn 8 triệu lượt khách quốc tế và nội địa).

Những nước có nhiều người Việt đi du lịch bao gồm Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…, dựa theo thống kê từ các cơ quan quản lý du lịch nước ngoài của các nước.

Một số điểm đến như Hàn Quốc, Nhật Bản tăng trưởng vượt bậc về lượng khách du lịch quốc tịch Việt Nam. Như Hàn Quốc năm 2015 có hơn 240.000 lượt khách Việt sang du lịch, tăng 58% so với năm trước; tại Nhật Bản, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2015 đã có đến 202.600 lượt du khách Việt Nam.

Campuchia cũng đang trở thành điểm du lịch ưa thích của nhiều người Việt nhờ giá tour rẻ, nét văn hóa du lịch đậm màu truyền thống.

Cũng cần lưu ý là con số 6,5 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài năm 2016 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam cung cấp mới là con số thống kê chưa đầy đủ do Việt Nam chưa có cơ quan thống kê số người đi du lịch nước ngoài – thống kê được ghi nhận từ các báo cáo của cơ quan quản lý du lịch nước ngoài tại các nước. Mặc dù vậy, con số này thậm chí đã đạt gần bằng con số dự báo của Mastercard. Theo Mastercard, đến 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 7,5 triệu người đi du lịch nước ngoài. Vẫn theo Mastercard, Việt Nam dự báo sẽ đứng thứ 2 khu vực Châu Á – TBD về tăng trưởng du lịch nước ngoài (sau Myanmar).

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Phòng Tiếp thị và Truyền thông Công ty Du lịch Fiditour cho biết giá tour phù hợp, địa điểm tham quan phong phú, ít xảy ra tình trạng “chặt chém” đặc biệt trong mùa cao điểm, chính sách visa ngày càng thông thoáng chính là yếu tố khiến du khách ưu tiên chọn các tour du lịch nước ngoài. Ngoài ra là tâm lý hướng ngoại, mong muốn khám phá nền văn hóa khác biệt, trong khi du lịch Việt chưa đảm bảo được tính quảng bá dài hơi, việc bảo tồn và gìn giữ môi trường du lịch tại các điểm tham quan cần lưu ý…

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam cho rằng so với du lịch nội địa, tour nước ngoài rõ ràng hấp dẫn hơn khi dịch vụ tốt, nhiều chương trình vui chơi, giải trí, mua sắm mà giá tour tương đối ổn định, ít tăng giá theo mùa vụ.

Ông Tạ Minh Hiến, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Phương Đông Ngày Nay (Đà Nẵng) cho biết lượng khách Việt Nam bỏ các điểm đến nội địa là do giá vé máy bay nội địa quá cao, phí tham quan cũng liên tục tăng cao khiến giá tour trong nước liên tục bị đẩy lên.

Theo khảo sát từ một số hãng du lịch, một tour du lịch Thái Lan 6 ngày 5 đêm có giá từ 7 – 10 triệu đồng/người, trong khi tour du lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa 6 ngày 5 đêm có giá gần 6 triệu đồng/người, tour Cần Thơ – Hà Nội – Hạ Long – Sapa 6 ngày 5 đêm có giá từ 7 – 10 triệu đồng/người tùy hạng khách sạn và vé máy bay.

Theo khảo sát thị trường thực hiện vào tháng 8/2016 của Q&Me, Singapore đứng đầu danh sách các quốc gia người Việt đã từng đi du lịch (30% số người tham gia khảo sát). Campuchia đứng thứ hai (24%), tiếp đến là Nhật Bản (18%). Thái Lan, Mayaysia đồng hạng với 17% số người đã từng đi. Tiếp đến là Hàn Quốc (9%), Mỹ (7%).

Nhật Bản là quốc gia người Việt muốn tới nhất, với 30% số người chọn. Đứng thứ hai là Hàn Quốc chỉ với 15%.

Lý do chủ yếu mà người Việt muốn đi du lịch nước ngoài là để ngắm cảnh đẹp/tận hưởng thiên nhiên (63%), khám phá ẩm thực (40%), nghỉ ngơi (25%).

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm: