Cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm 121,6 USD/đơn vị và đóng cửa với giá 876,42 USD vào phiên ngày 26/4 sau khi tỷ phú Elon Musk đạt được thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Nhà đầu tư lo ngại về việc ông Musk sẽ bán tài sản là cổ phiếu để hoàn tất thương vụ này.

Nhà đầu tư Tesla lo ngại về tình hình tài chính và khả năng trả nợ liên quan đến thỏa thuận 44 tỷ USD mua lại Twitter của Elon Musk. (Ảnh minh họa: Ralf Liebhold/Shutterstock)

Trong bối cảnh các chỉ số lớn của thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm, cổ phiếu của Tesla cũng theo đà chung đi xuống. Cụ thể, chỉ số S&P 500, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2,8%, 2,4% và 4% vào thứ Ba (26/4).

Trong đó, cổ phiếu Tesla đóng cửa với mức giá 876,42 USD/đơn vị, giảm 121,6 USD, tương đương 12,2%. Đây là mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất đối với công ty kể từ ngày 8/9/2020, khi đó cổ phiếu Tesla giảm hơn 21%, theo dữ liệu thị trường Dow Jones.

Tương tự, cổ phiếu Twitter đóng cửa giảm 3,9% ở mức 49,86 USD, thấp hơn khoảng 9% so với giá chào mua của Musk là 54,2 USD/cổ phiếu.

Theo trang Barron’s, các nhà đầu tư của Tesla lo ngại rằng ông Musk sẽ bán cổ phần của công ty ôtô Tesla để tài trợ cho việc mua lại mạng xã hội Twitter. Theo các tài liệu thỏa thuận thúc đẩy thương vụ, ông Musk sẽ phải trả tiền cho Twitter thông qua việc kết hợp vay tiền và bán tài sản. Cụ thể, theo thỏa thuận, ông Musk “đã đảm bảo 25,5 tỷ USD nợ cam kết đầy đủ, tài trợ cho vay ký quỹ và đang cung cấp một cam kết vốn chủ sở hữu khoảng 21 tỷ USD”.

Ông Musk được phép vay tới 25% giá trị cổ phiếu Tesla của mình. Cổ phiếu của ông Musk trị giá khoảng 153 tỷ USD, mang lại cho ông khả năng vay khoảng 38 tỷ USD. Một số cổ phiếu của ông đã được cam kết làm tài sản thế chấp. Thông thường, khả năng vay sẽ tăng lên khi cổ phiếu tăng, theo chuyên gia kế toán Robert Willens.

Điều này có nghĩa là ông Musk sẽ trả cho Twitter bằng 13 tỷ USD nợ và 33,5 tỷ USD tiền riêng của mình, theo dữ liệu của trang Bloomberg. Do vậy, thương vụ Twitter có thể đòi hỏi một đợt bán cổ phiếu Tesla.

Theo trang Bloomberg, có 2 nguyên nhân khiến cổ đông của Tesla lo lắng về thương vụ mua lại Twitter:

  • Để trang trải cho phần không đi vay trong thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD, ông Musk nhiều khả năng sẽ phải bán cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỷ USD của mình.
  • Ông Musk có thể phải dành nhiều thời gian giám sát hoạt động của Twitter thay vì tập trung vào mảng xe ô tô điện của Tesla và thúc đẩy những phát minh mới.

Trong các vụ sáp nhập với cổ phiếu, giá của người mua và công ty mua cổ phiếu được liên kết theo tỷ lệ. Việc mua lại Twitter đa số trả bằng tiền mặt. Khi cổ phiếu Tesla giảm, các nhà đầu tư Twitter có thể tin rằng “nỗi đau” sẽ là quá nhiều đối với Musk và ông sẽ không tiếp tục mua công ty Twitter.

Tuy vậy, sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla có thể không liên quan gì đến Twitter. Nhà phân tích Craig Irwin của Roth Capital cho biết kết quả này cũng có thể là hệ lụy của việc Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ nói rằng các xe Model 3 và Y được sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu sang Ấn Độ không được chấp thuận.

Ông Irwin nói: “Ấn Độ cũng là một thị trường quan trọng như Trung Quốc” và chỉ ra rằng các vấn đề về nhập khẩu có thể trì hoãn sự tiếp cận của Tesla vào quốc gia này.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc ông Musk muốn sở hữu Twitter hôm thứ ba, bà Warren nói: “Thật nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta khi có quá nhiều quyền lực trong tay một số ít người”.

Trong một tuyên bố công bố thỏa thuận hôm thứ Hai (25/4) trên Twitter, ông Elon Musk nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ, và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận.”

Tú Minh (t/h)