Từ ngày 1/6, mã cổ phiếu “họ” FLC bao gồm: FLC, ROS và HAI sẽ bị cấm giao dịch vào phiên giao dịch buổi sáng, chỉ được giao dịch phiên chiều do công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Nhà đầu tư ồ ạt đặt lệnh bán tháo hàng chục triệu đơn vị mong thoát hàng.

Từ thời điểm vụ việc “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết bị phanh phui, cổ phiếu “họ” FLC lao dốc chưa có điểm dừng. (Ảnh chụp màn hình: Đồ thị kỹ thuật/CafeF.vn)

Ngày 25/5, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra quyết định đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC), Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) và Công ty cổ phần Nông dược HAI (HAI) từ diện “kiểm soát” sang diện “hạn chế giao dịch”. Theo đó, từ ngày 1/6, ba mã cổ phiếu này sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Nguyên nhân là do 3 công ty này chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán trễ 45 ngày so với thời hạn quy định.

Ngay khi vừa mở phiên giao dịch hôm nay, nhà đầu tư các mã cổ phiếu này đã ồ ạt đặt lệnh bán tháo hàng chục triệu đơn vị với mong muốn nhanh chóng thoát hàng.

Tính từ khi lập đỉnh vào đầu tháng 1 đến nay, riêng mã FLC đã bị giảm một mạch từ 22.550 đồng xuống còn 6.200 đồng/cổ phiếu (giảm 73%). Ở mã ROS tình hình cũng không khả quan khi giảm từ 16.000 đồng xuống 4.100 đồng/cổ phiếu (giảm 74%). Từ đỉnh cao 9.900 đồng, mã HAI cũng bị giảm xuống còn 3.170 đồng/cổ phiếu (giảm 69%).

Theo báo Tuổi Trẻ, chị M.H. (nhà đầu tư) chia sẻ trong tâm trạng không vui vẻ khi quyết định bán cắt lỗ. Chị cho biết: “Tôi vô sau mà đến giờ vẫn bị âm hơn 26%… quá đáng sợ. Bỏ chạy, không thể chịu nữa, càng giữ càng lỗ, tâm lý càng bất an”.

Nhiều người đầu tư vào các cổ phiếu trên lo ngại về khả năng hủy niêm yết trong năm nay. Một trong những giả thuyết đang được đặt ra về nguyên nhân bị hủy niêm yết là do tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán, hoặc có ý kiến không chấp nhận, hoặc từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất của tổ chức niêm yết vì không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để làm cơ sở đưa ra kết luận về báo cáo tài chính của công ty niêm yết.

Trước đó, theo báo cáo tài chính tự công bố (chưa kiểm toán), Tập đoàn FLC cho biết lũy kế cả năm 2021 doanh thu thuần đạt hơn 6.770 tỷ đồng và lãi sau thuế 83,6 tỷ đồng. FLC Faros cũng báo đạt doanh thu thuần gần 2.500 tỷ đồng, lãi ròng 95,2 tỷ đồng – tăng mạnh so với kết quả thực hiện chưa đến 1 tỷ đồng của năm liền trước.

Còn Công ty Nông dược HAI cũng tự công bố lại báo cáo tài chính quý cuối cùng của năm 2021, trong đó điều chỉnh số liệu từ lỗ 1,5 tỷ đồng sang lỗ hơn 672 tỷ đồng. Điều này cũng dẫn đến khoản lợi nhuận sau thuế cả năm qua ghi nhận mức âm hơn 664 tỷ đồng – mức lỗ sâu nhất từ trước đến nay.

Tập đoàn FLC hiện vẫn chưa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Trước mắt, FLC sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để thông qua việc thay đổi nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung.

Đức Minh