Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục có phiên giao dịch đầu tuần tiêu cực trước áp lực bán ròng từ khối ngoại và nguy cơ chiến tranh thương mại tiềm tàng.

VnIndex giam diem
VnIndex giảm sâu gần 28 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. (Ảnh: Shutterstock))

Kéo dài đà bán ròng mạnh nhất trong vòng 3 năm qua trên sàn HoSE vào tuần trước, khối ngoại tiếp tục có phiên bán ròng gần 106 tỷ đồng trong ngày giao dịch đầu tuần (5/3).

Xu hướng bán ròng của khối ngoại được cho là chịu ảnh hưởng tâm lý từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định áp các hình thức trừng phạt lên thép và nhôm nhập khẩu vào hôm 1/3.

Theo đó, ông Trump cho biết sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu nước ngoài và 10% đối với nhôm.

Tuyên bố của ông Trump ngay sau đó đã làm dậy sóng thị trường toàn cầu và khiến các nhà lãnh đạo trên thế giới phản ứng mạnh mẽ. Trong giới đầu tư dấy lên quan ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu hiện hữu một khi các quốc gia bị ảnh hưởng đưa ra các biện pháp trả đũa Washington.

Tại Việt Nam, thông tin trên đã khiến giới đầu tư lo ngại các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép và nhôm sang Mỹ sẽ gặp phải khó khăn. Hàng loạt cổ phiếu trong ngành như: Thép Hòa Phát (HPG), Tôn Hoa Sen (HSG), Thép Nam Kim (NKG)… đều bị bán ròng mạnh trong suốt phiên. Trong đó, cổ phiếu HPG bị bán ròng đến gần 200 tỷ đồng, giảm sàn khiến tâm lý thị trường càng trở nên tiêu cực.

Áp lực chưa dừng lại khi vào hôm thứ Bảy (3/3), ông Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô của Liên minh Châu Âu (EU) xuất vào Mỹ, nếu EU muốn tăng thêm mức thuế quan và rào cản lớn đối với các công ty Mỹ đang kinh doanh ở đó, khiến các nhà đầu tư càng có lý do để lo ngại.

Trước tất cả các áp lực trên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không thể trụ vững, chốt phiên giao dịch hôm qua (5/3), chỉ số VnIndex giảm sâu gần 28 điểm (-2,47%) xuống 1.093,48 điểm; Hnx-Index giảm 2,74 điểm (-2,14%) xuống 125,51 điểm và chỉ có Upcom-Index tăng 0,27 điểm (+0,45%) lên 60,44 điểm.

Như vậy, tròn một tháng sau phiên giảm sốc trước đó, với phiên giảm điểm hôm qua, TTCK Việt Nam đã có 4 phiên giao dịch “mùng 5” gần nhất (5/12; 5/1; 5/2; 5/3) đều giảm điểm, thậm chí có phiên giảm trên 5%. Đến lúc này, không quá khi nói rằng mùng 5 là ngày “đen tối” của TTCK Việt Nam.

Trước phiên mở cửa ngày hôm nay (6/3), các nhà phân tích kỹ thuật bày tỏ lo ngại VN-Index có khả năng sẽ tiếp diễn đà giảm điểm.

Tường Văn

Xem thêm: