Tại buổi họp xử lý các dự án kém hiệu quả hôm 7/8, Phó Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Khái chỉ thị giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp yếu kém Đạm Ninh Bình, Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS).

Nhà máy đóng tàu Dung Quất của Việt Nam lỗ hàng nghìn tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu chờ được giải quyết. (Ảnh minh họa: Chinahbzyg/Shutterstock)

Theo đó, đối với Nhà máy đóng tàu DQS, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết nhà máy này được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ năm 2006, vốn điều lệ hơn 3.700 tỷ đồng, sau này được chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 7/2010.

Tại thời điểm bàn giao, DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Sau khi DQS chuyển về, PVN đã đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng để hỗ trợ thanh toán các khoản nợ vay, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, tài chính, sản xuất… Nhờ đó, doanh thu của DQS đã tăng lên và có lãi vào năm 2021.

Tuy vậy, đến nay Nhà máy DQS vẫn còn nhiều tồn tại như: tranh chấp hợp đồng, số nợ phải trả lớn, vốn chủ sở hữu âm, v.v…

Còn doanh nghiệp Đạm Ninh Bình báo cáo tại cuộc họp, cho biết chưa hoàn thành quyết toán, do một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và vấn đề tài chính…; từ khi hoạt động đã liên tục thua lỗ (lỗ hơn 7.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2.500 tỷ đồng).

Nguyên nhân được cho là chi phí khấu hao, lãi vay cao; doanh nghiệp thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch bệnh COVID-19; hệ thống vận hành chưa ổn định, còn xảy ra một số sự cố, mất thời gian, chi phí sửa chữa, v.v…

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý, trong đó lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay để bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên.

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Khái cho biết các doanh nghiệp kém hiệu quả này phải có phương án xử lý dứt điểm các bất cập kể trên trong năm 2022.

Kiến Minh