UBND thành phố (TP) Nha Trang cho biết tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở để việc thực hiện chính sách đất đai của tỉnh Khánh Hòa. Điều này nhằm hạn chế việc “hiến đất làm đường” với mục đích phân lô, bán nền sai quy định.

UBND TP Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quy định mới của tỉnh được ban hành. (Ảnh minh họa: baokhanhhoa.vn)

Theo đó, UBND TP Nha Trang đã có văn bản đến Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa, Phòng Tài nguyên – Môi trường và một số cơ quan liên quan xác nhận việc tạm dừng việc tách thửa hôm 14/9.

Trong văn bản, UBND TP. Nha Trang cho biết người dân hiến đất làm đường đi được thực hiện theo quy định tại Điều 65 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 65 Nghị định số 43 ngày 15/5/2016 của Chính phủ.

Tuy vậy, qua kiểm tra, các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) chưa thực hiện theo quy định trên.

Đồng thời, phần diện tích đất sử dụng chung này không phù hợp quy hoạch đất giao thông theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt.

Do đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích sử dụng chung là chưa phù hợp quy định Luật Đất đai năm 2013.

Theo quy định tại Quyết định số 13 năm 2015 của UBND tỉnh Khánh Hòa: “Người sử dụng đất phải bố trí diện tích để làm đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu 3 mét và phải được UBND cấp huyện phê duyệt”.

Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân chưa được UBND TP Nha Trang phê duyệt là chưa phù hợp với quy định tại Quyết định số 13 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đã dự thảo hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy định hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, điều kiện tách thửa, hợp thửa theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Do đó, để đảm bảo việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định về đất đai, UBND TP Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở để thực hiện chính sách đất đai của tỉnh.

Trước đó, từ cuối năm 2021, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có tình trạng “sốt” giá đất. Chính quyền Cam Lâm cho hay mỗi ngày chỉ giải quyết được tối đa 60 bộ hồ sơ nhưng 4 tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày nhận đến gần 160 hồ sơ mới.

Nhiều người dân vì muốn được sớm làm hồ sơ liên quan đến bất động sản ở huyện Cam Lâm đã phải lót bạt nằm chờ, có người ngủ lại trước cổng cơ quan xử lý hồ sơ đất đai của huyện.

Theo trang Zing, ông Tạ Hồng Sơn (Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm) cho biết ông đến để nộp hồ sơ xin tách thửa đất. Ông phải đến từ 2h sáng nếu không sẽ muộn và đợi tới ngày tiếp theo.

“Đi làm mới biết cảnh khổ cực vì phải chen lấn bốc số thứ tự. Nhiều người ở xa phải chờ rất lâu mới đến lượt”, ông Sơn nói thêm.

Theo anh Võ Quang Hòa (Cam Lâm), nếu “mua dịch vụ hay nhờ cò” làm hồ sơ sẽ nhanh hơn, tuy vậy sẽ tốn thêm nhiều chi phí. Anh Hòa đã có 2 lần phải ra về vì chính quyền không kịp xử lý hồ sơ trong ngày.

“Đi trễ coi như buổi sáng ‘công cốc’, phải chờ qua ngày hôm sau. Nhiều người tôi thấy có mặt ở đây 3-4 hôm rồi mà vẫn chưa làm xong hồ sơ”, anh Hòa nói.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo cho hay: “Huyện đã có chỉ thị sẽ công bố công khai quy hoạch sử dụng đất, các dự án trên địa bàn một cách công khai để người dân nắm, tránh các tin đồn thất thiệt làm nhiễu thông tin”.

Thiên Bách