Giá thịt heo trong nước đang tăng cao tạo điều kiện cho thịt heo nhập khẩu tăng đến 1,5 lần cả về số lượng và giá trị.

(Ảnh minh họa: Gia Bảo)

Theo nhiều hộ chăn nuôi và thương lái ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong một tuần trở lại, giá heo hơi đã tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg lên mức giá giao động từ 46.000 – 48.000 đồng/kg. Có nơi cá biệt lên tới 49.000 đồng/kg.

Lý giải về mức giá tăng, các thương lái cho biết là do ảnh hưởng tình hình mưa bão trong những tuần gần đây, nguồn cung thịt heo tại các tỉnh phía Bắc trở nên khan hiếm nhiều. Giá heo nhiều nơi ở khu vực này tăng lên đến 55.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại và cũng là mức cao nhất so với khu vực và thế giới.

Do đó, đã có một lượng lớn thịt heo được vận chuyển từ phía Nam ra Bắc để tiêu thụ, đẩy giá thịt heo miền Nam cũng tăng lên đáng kể.

Giá hịt heo trong nước gia tăng thời gian gần đây đã tạo điều kiện cho thịt heo nhập khẩu gia tăng mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn thịt heo với giá trị trên 1 tỷ USD, tăng trên 50% về lượng và tăng gần 51% về giá trị so với tháng 5.

Giá nhập khẩu trung bình khoảng 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với tháng 5/2018.

Trước đó, ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam trải qua kỳ khủng hoảng trầm trọng vào quý 1 năm ngoái sau khi nguồn cung dư thừa, giá thịt heo trong nước giảm sâu (chỉ bằng một nửa so với mức giá hiện tại) khiến nhiều hộ chăn nuôi bỏ đàn, treo chuồng vì thua lỗ nặng.

Tú Mỹ

Xem thêm: