Một sàn giao dịch Bitcoin lớn tại Nhật Bản là Coincheck vừa thông báo giấy phép hoạt động chính thức của họ đã được phê duyệt bởi Giám đốc Cục Tài chính của nước này.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản đã phê duyệt Đăng ký Sàn giao dịch Tiền mã hóa của Coincheck.

(Ảnh: cointelegraph)

Ngày 13 tháng 9, sàn giao dịch và xử lý thanh toán Bitcoin của Nhật Bản, Coincheck, đã thông báo hãng này đã được cấp phép để trở thành một “sàn giao dịch tiền ảo” chính thức. Việc phê duyệt đăng ký sàn giao dịch này tuân theo những Điều 63-3 luật thanh toán quỹ Nhật Bản. Trước đó, vào ngày 1/4/2017, Bitcoin được nhà nước Nhật Bản hợp pháp hóa như một hình thức thanh toán, tuy nhiên tất cả các sàn giao dịch trong nước phải nhận được sự cho phép từ Bộ Tài chính và Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSA) để được giao dịch tiền ảo trong khuôn khổ pháp luật.

Coincheck rất hài lòng khi nhận được giấy phép này. Họ cho biết “các bộ luật và những quy định mới về Bitcoin sẽ là rất nhiều.” Ngoài ra, sàn giao dịch này cũng tiết lộ rằng tất cả các nhà cung cấp sàn giao dịch đều phải được FSA phê chuẩn thì mới được hoạt động hợp pháp.

Trong một bài viết trên website của Coincheck hồi tháng 6, sàn giao dịch này cho biết: “Để khiến những sàn giao dịch [tiền ảo] được bảo mật hơn, đồng tiền ảo này đã được bàn giao sang thẩm quyền của FSA”.

Tất cả các nhà cung cấp sàn giao dịch và những công ty khác liên quan đến các loại tiền ảo sẽ phải được đăng ký với FSA trước khi hoạt động. Điều này giúp khiến cho các sàn giao dịch tiền mã hóa ở Nhật Bản chặt chẽ hơn, bảo mật hơn, và được kiểm soát thận trọng hơn, theo Coincheck.

Nhật Bản cho đến nay thường chiếm vị trí số 1 trong lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Coincheck xử lý lượng giao dịch Bitcoin rất lớn, trong vòng 24 giờ qua, sàn này đã hoàn tất giao dịch 97.502 BTC (Bitcoin) có giá trị gần 400 triệu USD. Hồi tháng 5 năm nay, hãng này đã công bố ý tưởng về dịch vụ gửi tiết kiệm Bitcoin có sinh lời, tuy cần phải chờ FSA cho phép. Tháng 8 vừa qua, Coincheck đã mở một môi trường thử nghiệm đầu tư mới hướng tới những công ty mới hoạt động liên quan đến tiền mã hóa và những tổ chức vận hành việc chào bán coin lần đầu ra thị trường hay còn gọi là ICO.

Việc phê chuẩn cấp phép mới cho sàn giao dịch của Nhật Bản này diễn ra sau khi sự ra đi của sàn giao dịch Bitcoin tai tiếng Mt Gox cũng tại Nhật Bản, và cho thấy rằng các quan chức Tokyo hiện đã yên tâm hơn với các hoạt động giao dịch tiền số. Tin tức tích cực đối với những nhà đầu tư Bitcoin Nhật Bản xuất hiện ngay thời điểm các sàn giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc được lệnh phải đóng cửa.

Minh Nhật

Xem thêm: