Ngày 13/5, Nhật Bản cho biết sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao sang Nga như các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine. Trước đó, Nga đã đưa Nhật Bản vào danh sách “các quốc gia không thân thiện”.

Nhật Bản ra lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị công nghệ cao sang Nga và yêu cầu Nga chịu trách nhiệm về chiến tranh Ukraine. (Ảnh minh họa: Prehistorik/Shutterstock)

Theo Bộ Kinh tế và Thương mại Nhật Bản, lệnh cấm xuất khẩu 14 mặt hàng công nghệ cao sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 20/5, bao gồm thiết bị lọc dầu, máy tính lượng tử, máy in 3D và kính hiển vi điện tử.

Bộ Này tuyên bố rằng động thái này song hành với những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm hòa bình và cam kết của các quốc gia G7 về việc cấm vận chuyển các mặt hàng tiên tiến đến Nga.

Điều này diễn ra sau phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm thứ Sáu rằng Nga nên “chịu trách nhiệm về sự tàn bạo của mình” ở Ukraine và gọi hành động của Moscow là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Hayashi đã gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề Hội nghị ngoại trưởng G7 tại Đức, trong đó họ đồng ý hợp tác trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Kyodo News đưa tin.

Ông Kuleba bày tỏ lòng biết ơn đối với Nhật Bản vì quyết định áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga để “khai tử cỗ máy chiến tranh của Nga”.

Trước đó, ngày 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố đóng băng tài sản thêm 140 cá nhân và cấm xuất khẩu thêm 70 thực thể liên quan đến quân sự sang Nga.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà lãnh đạo tương ứng trong G7 để thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Nga và cung cấp thêm hỗ trợ cho Ukraine trong các khía cạnh khác nhau trong tương lai”, ông Kishida nói tại một cuộc họp báo ở London.

Trong khi ông Kishida đã cam kết loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga song song với những nỗ lực của các nước G7, ông cho biết kế hoạch để Nhật Bản giữ cổ phần của mình trong các dự án dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga vẫn không thay đổi.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các bước để loại bỏ theo cách giảm thiểu tác động bất lợi đến cuộc sống và hoạt động kinh doanh của người dân Nhật Bản, nhưng kế hoạch của chúng tôi để duy trì lợi ích của chúng tôi [trong các dự án] vẫn không thay đổi’, ông nói với các phóng viên.

Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm của Nhật Bản. Dự án dầu khí Sakhalin-2 ở Nga là một trong những nguồn cung cấp LNG chính của Nhật Bản, với công suất hàng năm là 9,6 triệu tấn.

Ngày 12/4, nội các Nhật Bản đã đồng ý đóng băng tài sản của 398 cá nhân Nga, trong đó có hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như của phu nhân Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Điều này nâng tổng số cá nhân Nga bị Nhật Bản trừng phạt lên 499 người.

Trong một động thái trả đũa, Nga đã cấm 63 công dân Nhật Bản nhập cảnh vào nước này, bao gồm Kishida và Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, và đưa Nhật Bản vào danh sách “các quốc gia không thân thiện”. Nga cũng đã đình chỉ các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Nhật Bản chỉ trích hành động của Nga và tuyên bố rằng chính Nga là người khởi xướng cuộc xung đột ở Ukraine và dẫn đến tình hình chính trị hiện tại.