Sau khi Mã Vân nghỉ hưu, các “đối tác nhỏ” của Mã Vân gần đây cũng bắt đầu rút lui. Trước tiên là Suning.com bán hết cổ phiếu của Alibaba. Gần đây, Quách Đài Minh của Foxconn cũng bán ra hơn một nửa cổ phiếu mà ông đang nắm giữ tại Alibaba, khiến tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu ALibaba của Foxconn Ventures Holdco (công ty con của Foxconn) giảm xuống còn 0,1%. Còn cổ đông lớn nhất của Alibaba là Tập đoàn SoftBank, trong quý tài chính năm nay, Tổng giám đốc điều hành Son Masayoshi đã thông qua giảm cổ phiếu tại Alibaba để hoán đổi 11,1 tỷ đô la Mỹ (USD).

Alibaba
Trụ sở Alibaba tại Hàng Châu (Ảnh: zhu difeng / Shutterstock)

Ngày 13/12, Tập đoàn Foxconn phát đi thông cáo cho biết công ty con Foxconn Ventures Holdco sẽ bán quá nửa số cổ phiếu của Alibaba mà công ty này đang nắm giữ. Lần này Foxconn Ventures đã bán tổng cộng 1,338 triệu cổ phiếu của Alibaba với giá giao dịch là 203,82 USD mỗi cổ phiếu và tổng giá trị giao dịch là 272 triệu USD.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Quách Đài Minh bán tháo cổ phiếu của Alibaba. Ngày 21/3 năm nay, Tập đoàn Foxconn đã đăng thông cáo cho biết, công ty con của mình là Foxconn Ventures Holdco đã bán ra 2,2 triệu cổ phiếu của Alibaba vào ngày 20/3, giá mỗi cổ phiếu là 181,1 USD, tổng số tiền lên đến 398 triệu USD.

Tổng trị giá cổ phiếu của Alibaba đã được Foxconn bán tháo trong 2 lần là 670 triệu USD. Trong thông cáo, Foxconn cho biết, nguyên nhân chính của việc bán tháo cổ phiếu của Alibaba là để thực hiện thu lợi nhuận từ đầu tư.

Sau đợt bán tháo này, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu Alibaba của Foxconn là 0,1%. Tính theo giá cổ phiếu tại phiên đóng cửa giao dịch gần đây của Alibaba là 204,91 USD, hiện Foxconn vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 275 triệu USD.

Từ năm 2007, ông Quách Đài Minh bắt đầu đầu tư vào Alibaba, 12 năm qua, lợi nhuận đầu tư của Foxconn đã tăng 2700%. Foxconn cho biết, 0,05% cổ phiếu còn lại của Alibaba cũng sẽ được bán vào thời điểm thích hợp để thu lợi nhuận đầu tư.

Cổ đông lớn nhất của Alibaba là Tập đoàn SoftBank cũng không chỉ một lần giảm số cổ phần đang nắm giữ tại Alibaba. Trong quý tài chính đầu tiên năm 2019, SoftBank cũng thông qua việc bán cổ phiếu đang nắm giữ tại Alibaba để thu về lợi nhuận trước thuế khoảng 11,1 tỷ USD. Con số này chiếm 70% lợi nhuận trước thuế trong năm tài chính tính đến tháng 3 năm nay.

Trước đó, năm 2016, SoftBank cũng thông qua bán một bộ phận cổ phiếu của Alibaba và các biện pháp khác để tập trung được nguồn vốn 10 tỷ USD. Trong đó có 3,4 tỷ USD thu được là thông qua bán trực tiếp cổ phiếu Alibaba và quỹ đầu tư; còn lại là có được thông qua sản phẩm tài chính phái sinh.

Bắt đầu từ năm 2000, SoftBank đầu tư tổng cộng 80 triệu USD vào Alibaba, nắm giữ tổng cộng là 447 triệu cổ phần với tỷ lệ 28,9%. Sau lần giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần này, SoftBank vẫn nắm giữ 25,9% cổ phần của Alibaba.

Ngày 1/11/2019, SoftBank từng đăng thông cáo cho biết, báo cáo tài chính hợp nhất (chuẩn kế toán quốc tế) cho tháng 7 đến tháng 9 năm nay bao gồm 277,1 tỷ Yên thu nhập liên quan đến mục tiêu đầu tư là Tập đoàn Alibaba.

Một cổ đông lớn khác của Alibaba là Altaba, ngày 2/4/2019 cũng từng tuyên bố dự tính sẽ thanh toán và giải tán toàn diện, đồng thời bán cổ phiếu của Alibaba mà công ty này đang nắm giữ. Tính đến cuối năm 2018, trong tổng tài sản 48 tỷ USD của Altaba, giá trị số tài sản đến từ cổ phiếu Alibaba chiếm đến 82%.

Altaba là một công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được Yahoo thành lập vào tháng 1/2017 sau khi công ty bán mảng kinh doanh cốt lõi của mình cho Verizon Communications; là một công ty đầu tư, tài sản chính mà công ty này nắm giữ bao gồm 15% cổ phần Alibaba, 36% cổ phần Yahoo Nhật Bản và số ít tài sản khác.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply