Hàng loạt diện tích đất ruộng muối, ruộng lúa tại huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được người dân xin chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư rồi tiến hành phân lô bán nền.

Hàng loạt diện tích đất nông nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu bị san lấp, phân lô, bán nền. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Trong những tháng gần đây, tại huyện Long Điền và nhiều khu vực khác thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xảy ra tình trạng nhiều diện tích đất ruộng đã bị người dân chuyển đổi mục đích sử dụng, san lấp, phân lô bán nền.

Mặc dù là đất của người dân tự xin phép cơ quan nhà nước san lấp, chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng các khu vực này đều có gắn bảng quảng cáo là đất dự án với các tên gọi bằng tiếng Anh như: Golden City, Moon Lake, The Sunny…

Hằng ngày đều có các nhân viên bán hàng, tư vấn của nhiều công ty bất động sản phát tờ rơi quảng cáo quanh các khu đất vừa mới được san lấp, phân lô.

Được giới thiệu là các dự án đô thị hiện đại, với đầy đủ các khu mua sắm và bản vẽ thiết kế chi tiết, tuy nhiên các khu đất chỉ có toàn đất trống. Trên thực tế là đất của người dân đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư, sau đó liên kết với các công ty bất động sản để liên kết phân lô, bán nền, theo UBND huyện Long Điền.

Các lô đất có diện tích khoảng từ 100 – 200 m2, được rao bán với mức giá giao động từ 7 – 10 triệu đồng/m2.

Hiện tượng người dân san lấp ruộng muối, ruộng lúa để làm dự án phân lô bán nền xảy ra từ nhiều tháng qua tại Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Trình, đã chỉ đạo các địa phương yêu cầu các chủ đầu tư dự án dừng ngay việc liên kết, rao bán đất phân lô bán nền với người dân.

Ông Trình cũng yêu cầu Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và các địa phương tiến hành thanh tra các dự án để làm rõ và xử lý các vấn đề sai phạm.

Tường Văn

Xem thêm: