Trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) lên chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều hãng lớn đã chính thức thông báo cho cổ đông về việc bắt buộc phải điều chỉnh giảm mục tiêu kinh doanh. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu cũng phản ứng tỷ lệ theo mức độ phụ thuộc của hãng vào chuỗi cung ứng Trung Quốc.

apple trung quốc
Logo của hãng Apple đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc, 2015. (Ảnh: Shutterstock)

Apple tuyên bố không thể đạt doanh thu, nguồn cung có thể thiếu 

Ngày 17/2, ba tuần sau khi Trung Quốc cô lập Vũ Hán vì dịch viêm phổi do chủng mới corona gây ra, Apple gửi thông điệp tới các nhà đầu tư đầu tiên, thừa nhận rằng hãng này sẽ không thể đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra trong Quý 1/2020 do tác động của COVID-19.

Apple cho biết đã mở lại một số cửa hàng tại Trung Quốc nhưng chỉ hoạt động chỉ trong vài giờ. Số đơn hàng ngoài Trung Quốc vẫn khá nhiều, tuy nhiên nguồn cung có thể bị hạn chế. Các nhà máy chưa thể hoạt động khi tại địa phương việc kiểm soát dịch vẫn diễn ra rất nghiêm ngặt.

Hãng này cũng khẳng định không có nhà máy nào đặt tại tỉnh Hồ Bắc, nơi có Vũ Hán là trung tâm dịch bệnh, tuy nhiên Trung Quốc vẫn là nơi sản xuất Iphone cung cấp đi toàn cầu.

Adidas dự tính doanh thu giảm 85%, Puma chưa xác định được thiệt hại

Hãng giày Đức Adidas cho biết giao thông ngừng trệ tại nhiều thành phố của Trung Quốc đã làm giảm sản lượng bán ra của hãng một cách nghiêm trọng. So với cùng kỳ năm trước số lượng đơn hàng đã giảm tới 85%. Bên ngoài Trung Quốc, thị trường dường như không ảnh hưởng, ngoại trừ Hàn Quốc và Nhật bản. Khó có thể dự đoán được điều gì xảy ra phía trước, đại diện Adidas cho biết.

Puma cho biết từ đầu tháng 2 doanh số hãng này giảm nghiêm trọng. Hơn một nửa số cửa hàng của Puma tại Trung Quốc bị đóng cửa theo lệnh hạn chế của Chính quyền. Rất khó để dự tính lúc này, nhưng Dịch cúm COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến 3 tháng đầu năm là chắc chắn.

Cả Puma, Adidas đều có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc và các nước ASEAN.

Sau khi công bố hạ thấp mục tiêu kinh doanh, cổ phiếu của cả Adidas và Puma đều tăng tương ứng 1,5% và 8%, trong khi Apple giảm 3%.

Nguyên Hương

Leave a Reply