Mặc dù thị trường xuất khẩu hạt điều tăng trưởng tốt, nhưng nhiều nhà máy sản xuất, chế biến hạt điều Việt Nam đang phải ngừng hoạt động hoặc đóng cửa vì thiếu nguyên liệu hạt điều thô.

hat dieu
(Ảnh: Vinacas)

Thông tin được ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết tại buổi họp báo ngày 15/6.

Theo ông Thanh, tại Long An đã có 12/33 doanh nghiệp chế biến hạt điều đóng cửa sản xuất, thực trạng này cũng xảy ra trên nhiều địa phương khác. Ngay tại thủ phủ ngành điều Việt Nam là tỉnh Bình Phước, có đến 70% – 80% số doanh nghiệp đang phải ngừng hoạt động.

Lý giải về thực trạng nêu trên, ông Thanh chia sẻ: Đa số những nhà máy chế biến hạt điều bị đóng cửa chủ yếu là những doanh nghiệp và cơ sở nhỏ lẻ. Chỉ còn những doanh nghiệp lớn là đang hoạt động, nhưng công suất cũng bị thu hẹp vì nguyên liệu không còn nhiều.

Trong khi đó, một số người trong cuộc là các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thì cho rằng nhiều doanh nghiệp Việt đóng cửa, thất bại ngay trên sân nhà vì các doanh nghiệp “cá mập” nước ngoài đang thao túng thị trường bằng cách bán phá giá. Ngoài ra, một lý do nữa được ông Tạ Quang Huyên, TGĐ Công ty Hoàng Sơn 1 chỉ ra là các nhà máy chế biến Việt Nam nở rộ, công suất bùng nổ, tranh bán bằng cách đua nhau hạ giá.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2018, sản lượng xuất khẩu hạt điều Việt Nam đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá xuất khẩu bình quân mặt hàng hạt điều khoảng hơn 10.000 USD/tấn, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục trồng trọt – Bộ NN&PTNN cho biết mặc dù diện tích trồng điều có xu hướng phục hồi trong năm 2017 với gần 298 ngàn hecta, tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi làm giảm năng suất, sản lượng điều.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply