Nhiều tỷ phú, nhà tài phiệt người Nga có mối liên hệ mật thiết với Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã và đang đứng trước nguy cơ bị kiểm soát tài sản ở châu Âu, Mỹ. Theo tin công bố, 3 siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga đã bị tịch thu hoặc cấm ra khỏi nơi neo đậu tại Ý, Pháp, Đức.

Dilbar là chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới tính theo tải trọng tàu, được hạ thủy vào tháng 5/2016. (Ảnh: Massimo Campanari/Shutterstock)

Theo tin tức của CNBC, ít nhất hai siêu du thuyền thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga đã bị chính quyền Liên minh châu Âu bắt giữ kể từ khi lệnh trừng phạt áp dụng cho một số nhân vật cao cấp có mối liên hệ gần gũi với TT Nga Vladimir Putin.

Mới đây, “Lady M” – một du thuyền thuộc sở hữu của nhà tài phiệt giàu có nhất nước Nga đã bị tịch thu ở cảng Imperia (Ý) vào ngày 5/3.

Một cố vấn truyền thông của Thủ tướng Ý Mario Draghi đã xác nhận trong một tweet rằng siêu du thuyền Lady M là tài sản của tỷ phú bị trừng phạt Alexei Mordashov.

Video cho thấy chính quyền Ý bao vây du thuyền. Ông Mordashov là Giám đốc điều hành của công ty thép Severstal, có tài sản ròng gần 30 tỷ USD và gần đây đã bị Liên minh châu Âu trừng phạt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Theo trang Superyacht Fan, du thuyền Lady M trị giá hơn 50 triệu USD và dài hơn 61 m.

Trước đó, siêu du thuyền “Dilbar” của tỷ phú và ông trùm kinh doanh Nga Alisher Usmanov đã bị chính quyền Đức hạn chế rời khỏi nơi neo đậu hôm thứ Năm (ngày 3/3), theo một quan chức không tiết lộ danh tính phụ trách vấn đề này.

Vị này cho biết siêu du thuyền Dilbar chưa chính thức bị tịch thu mà chỉ không được phép di chuyển khỏi vị trí hiện tại ở thành phố cảng Hamburg của Đức. Người này nói thêm rằng nhiều biện pháp sẽ được thực hiện sau.

Chiếc siêu du thuyền Dilbar được đặt theo tên của mẹ ông Usmanov, chiều dài hơn 152,4 m và được trang bị hồ bơi trong nhà lớn nhất từng được lắp đặt trên một chiếc tàu tư nhân. Bộ Tài chính Mỹ ước tính giá trị hiện tại của siêu du thuyền Dilbar là khoảng 735 triệu USD.

Chính quyền Pháp đã tịch thu chiếc du thuyền Amore Vero mà họ cho là có liên quan đến tỷ phú Nga Igor Sechin – CEO của Công ty Dầu khí nhà nước Rosneft. Trước đây, ông Sechin từng là Phó Thủ tướng Nga trong chính phủ của ông Putin. Tạp chí Forbes báo cáo rằng ông Sechin được biết đến trong giới kinh doanh Nga là “Darth Vader”.

Không chỉ tại châu Âu, Mỹ đã nhắm đến tỷ phú Usmanov và siêu du thuyền của ông này vào thứ Năm khi chính quyền Biden tuyên bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa Nga có quan hệ với Điện Kremlin.

Bộ Tài chính Mỹ viết trong một thông cáo rằng ông Usmanov thân thiết với TT Nga Vladimir Putin và “mối quan hệ với Điện Kremlin làm ông Usmanov trở nên giàu có và thụ hưởng lối sống xa xỉ”.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ liệt kê siêu du thuyền của ông Usmanov là tài sản bị chặn. Điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào liên quan đến du thuyền như: bảo trì, thuê thủy thủ đoàn, thanh toán phí cập cảng,… được thực hiện với người Mỹ hoặc bằng đô la Mỹ đều bị cấm.

Động thái nhắm mục tiêu vào các tài sản này diễn ra khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố một lực lượng đặc nhiệm mới sẽ giúp thực thi các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các nhà tài phiệt Nga. Lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng các công cụ khác nhau như: truy tìm tiền điện tử, theo dõi tài sản để thu giữ và truy tố những người vi phạm lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tàn khốc đối với ông Putin và các tổ chức tài chính quan trọng của Nga, bao gồm cả ngân hàng trung ương của quốc gia này.

Quang Minh dịch, theo CNBC