Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 28/1 đến 31/1 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong 4 ngày cuối cùng của tháng 1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 43.957 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 14 ngày và không có khoản OMO nào đến hạn.

vnd-usd
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Kênh tín phiếu không phát sinh giao dịch trong 3 tháng trở lại đây và số dư tín phiếu hiện duy trì ở mức 0 trong khi khối lượng OMO lưu hành tăng mạnh, lên mức hơn 100.000 tỷ đồng, lượng tiền đưa vào lưu thông qua kênh thị trường mở hiện đang ở mức cao nhất trong gần 2 năm qua.

Tiền đồng được bơm mạnh qua hoạt động thị trường mở và giao dịch mua hàng tỷ USD của NHNN trong suốt tháng 1, đã gia tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán.

“Nhờ vậy, lãi suất trên liên ngân hàng khá ổn định trong cả tháng qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động trong vùng 4-4,8% và chỉ bật tăng vào những ngày cuối tháng lên mức 5,2%/năm. Sau những ngày cao điểm này, lãi suất trên thị trường 2 khả năng cao sẽ giảm khi lượng tiền đồng quay lại hệ thống ngân hàng vào những tuần sau Tết”, SSI phân tích.

Bên cạnh đó, việc NHNN tiếp tục mua vào một lượng khá lớn USD trong tuần qua cũng hỗ trợ tăng cung tiền đồng.

Đối với tỷ giá USD/VND, tỷ giá này đã nhích nhẹ 5 VND/USD trên ngân hàng lên 23.160/23.250 và 10 VND/USD ở thị trường tự do lên 23.200/23.220.

SSI cho rằng, nguồn cung mùa vụ dồi dào và diễn biến quốc tế thuận lợi sẽ hỗ trợ cho VND tiếp tục ổn định trong giai đoạn này.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: