Báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng quý III/2019 của Nielsen hợp tác cùng The Conference Board cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người dân thích tiết kiệm tiền nhất thế giới.

(Ảnh minh hoạ: hanoimoi.com.vn)

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng được khảo sát tại 64 quốc gia trên thế giới với hơn 32.000 người tham gia. Chỉ số này được tính toán dựa trên thống kê về phản ứng của người tiêu dùng với ba câu hỏi chính: Triển vọng việc làm trong 12 tháng tới; Tài chính cá nhân trong 12 tháng tới; và Dự định chi tiêu. Chỉ số trên 100 được cho là tích cực.

Báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Quý III/2019 cho thấy người tiêu dùng ở Châu Á -Thái Bình Dương có chỉ số trung bình cao nhất trên toàn cầu. Trong đó, người tiêu dùng ở Ấn Độ, Philippines, Việt Nam và Indonesia đứng đầu thế giới với chỉ số niềm tin lần lượt là 135, 131, 128 và 123. 

Trong đánh giá về xu hướng sử dụng tiền nhàn rỗi, 69% người Việt Nam được hỏi dành phần lớn tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm. Tỷ lệ này ở Hồng Kông là 68%, Trung Quốc là 66% và Indonesia là 62%. Tỷ lệ trung bình của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là 63%, cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới. Mức trung bình toàn cầu là 51%.

Mặc dù đặt việc tiết kiệm tiền là ưu tiên hàng đầu, người Việt cũng có xu hướng dành tiền nhàn rỗi để du lịch, mua sắm, trải nghiệm cá nhân.

Báo cáo đánh giá Việt Nam là nước nổi bật trong khu vực với chỉ số niềm tin thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Báo cáo cho rằng người tiêu dùng ở Việt Nam dường như được hưởng lợi từ việc chuyển hướng của dòng chảy thương mại và đầu tư nước ngoài vào nước này, dẫn đến cơ hội việc làm tăng, thu nhập được cải thiện. 

So với các thị trường khác ở Châu Á – Thái Bình Dương, người tiêu dùng ở Việt Nam dường như ít lo lắng hơn về vấn đề việc làm và nền kinh tế; thay vào đó, mối quan tâm hàng đầu của họ là sức khỏe. Khảo sát cho thấy Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người chi tiêu nhiều vào các gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp trên thế giới với 35%.

Xuân Lan

Xem thêm: