Theo một phân tích của Viện Tài chính Quốc tế (IFF), khối nợ toàn cầu đang dao động gần mức kỷ lục 244 nghìn tỷ đô la (USD), cao gấp ba lần quy mô của nền kinh tế toàn cầu.

no toan cau
Nợ toàn cầu đang cao gấp 3 lần quy mô nền kinh tế. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Báo cáo của Viện IIF có trụ sở tại Washington công bố hôm 15/1 cho biết mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới đã phục hồi mạnh mẽ, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã vượt quá 318% trong quý 3/2018 – xấp xỉ mức cao kỷ lục 320% GDP trong năm 2016.

Cùng với lãi suất đang tăng trên toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các chính phủ nên kiềm chế mức nợ tăng vọt và xây dựng lại bộ đệm tài chính nhằm đối phó những rủi ro trong tương lai.

no toan cau 2018

Trong tổng số 244 nghìn tỷ USD nợ toàn cầu, nợ của các tổ chức phi tài chính đã tăng lên xấp xỉ 73 nghìn tỷ USD vào năm ngoái và hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 92% GDP.

Nợ của các tổ chức tài chính cũng tăng lên mức 60 nghìn tỷ USD, tăng 10% so với một thập kỷ trước.

Trong khi đó, tổng nợ của các chính phủ đã vượt quá 65 nghìn tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với năm 2008 (37 nghìn tỷ USD) và đang tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế phát triển.

Ngoài ra, nợ của các hộ gia đình cũng tăng hơn 30% lên mức 46 nghìn tỷ USD trong năm qua, được hỗ trợ chủ yếu bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là từ Trung Quốc; mặc dù Cộng hòa Séc, Ấn Độ, Mexico, Hàn Quốc, Malaysia và Chile đều ghi nhận mức tăng hơn 20% kể từ năm 2016.

Theo Bloomberg,
Chân Hồ