Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2017 của Samsung cho thấy mức lợi nhuận “đáng mơ ước”. Mặc dù doanh thu chỉ tăng 11% lên gần 98 tỷ USD, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này lại tăng đến 70% từ 9,7 tỷ lên hơn 16 tỷ USD.

Dựa vào Báo cáo tài chính bán niên của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), có thể thấy doanh thu của Samsung chủ yếu đến từ bốn nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam gồm: Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) tại Thái Nguyên, Samsung Electronics Vietnam (SEV) tại Bắc Ninh, Samsung Display Vietnam (SDV) mới đi vào hoạt động cũng tại Bắc Ninh và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP.HCM.

Theo đó, tổng doanh thu của bốn công ty này đạt 27,4 tỷ USD (tương đương 622.000 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đạt 3,1 tỷ USD (70.600 tỷ đồng).

Bình quân mỗi ngày, các nhà máy của Samsung tại Việt Nam tạo ra được 3.400 tỷ đồng doanh thu, và 390 tỷ đồng lợi nhuận – như vậy, mỗi giờ qua đi, tổ hợp các nhà máy này tạo ra cho Samsung một khoản lợi nhuận tương đương với hơn 16 tỷ đồng/giờ. Quả là điều đáng mơ ước của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Doanh thu của tổ hợp bốn nhà máy Samsung tại Việt Nam
doanh thu samsung vietnam

Lợi nhuận ròng
loi nhuan rong samsung vietnam

Trong bốn nhà máy tại Việt Nam, Samsung Thái Nguyên chiếm tỷ trọng lợi nhuận nhiều nhất (54,3%), kế đến là Samsung Electronics tại Bắc Ninh (28,6%), trong khi đó Samsung Display Vietnam mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng cũng cho thấy tiềm năng lợi nhuận rất lớn với 10 tỷ đồng, vượt Vinamilk và chỉ đứng sau Viettel và PVN.

Tỷ trọng doanh thu của các nhà máy Samsung tại Việt Nam

co cau doanh thu samsung vietnam

Trong nửa đầu năm 2017, Lợi nhuận của Samsung Thái Nguyên lớn hơn cả hai tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Viettel và PVN gộp lại.

Lợi nhuận nửa đầu năm 2017  của một số doanh nghiệp lớn

loi nhuan nua dau 2017 cua cac cong ty lon

Samsung Electronics tại Bắc Ninh là công ty duy nhất bị giảm sút doanh thu, trong khi tổng cả tổ hợp tại Việt Nam vẫn tăng trưởng đều. Ngoài ra, một số chi nhánh sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử lớn của Samsung tại Ấn Độ và Trung Quốc cũng có chiều hướng sụt giảm mạnh.

Điều này đưa đến khả năng rằng Samsung đã điều chỉnh lại cơ cấu các nhà máy trong khu vực Châu Á, chuyển bớt hoạt động của nhà máy tại Bắc Ninh và thậm chí một số nhà máy trong khu vực sang nhà máy tại Thái Nguyên nhằm tận dụng những ưu đãi lớn về thuế.

Theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND do tỉnh Thái Nguyên ban hành, tỉnh này sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên. Ngoài ra, mức thuế thu nhập doanh nghiệp mà SEVT phải chịu chỉ là 10% trong 30 năm, được miễn tiền thuê đất với toàn bộ diện tích của dự án,…

Samsung thai nguyen
Phối cảnh dự án Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (Ảnh: epc.com.vn)

Tính cả năm 2016, lợi nhuận của Samsung Việt Nam đã chạm ngưỡng 94.000 tỷ đồng bất chấp sự cố cháy nổ xảy ra với dòng điện thoại Galaxy S7.

>> Samsung công bố chi tiết lỗi pin gây phát nổ Note 7 (video)

Với tốc độ phát triển này, dự kiến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Samsung tại Việt Nam sẽ còn tăng cao, và có nhiều khả năng vượt ngưỡng 100.000 tỷ đồng trong năm nay.

Những ưu đãi lớn về thuế đã giúp tập đoàn công nghệ Hàn Quốc tiết giảm được khoản chi phí lớn, nâng cao khả năng cạnh tranh với các ông lớn như Apple, Sony và nhiều tên tuổi đình đám trong ngành.

Thật sự, Việt Nam đã trở thành “thiên đường thuế” của tập đoàn này. Đây cũng là lý do khiến Samsung ngày càng rót thêm nhiều vốn cũng như chuyển các hoạt động sản xuất tập trung về Việt Nam – một thị trường lao động rẻ và gắn kết với Hàn Quốc trên rất nhiều lĩnh vực sâu rộng trong kinh tế lẫn đời sống.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: