Chỉ một ngày sau khi vốn hóa thị trường của Facebook bị mất 120 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 26/7, cổ đông của tập đoàn công nghệ này đã đâm đơn kiện Mark Zuckerberg.

zuckerberg
Mark Zuckerberg. (Ảnh: Marlene Awaad/Bloomberg qua Getty Images)

Theo đơn khiếu nại của cổ đông James Kacouris tại Tòa án Liên bang Mỹ tại Manhattan, ông James cáo buộc người đứng đầu Facebook là Mark Zuckerberg và Giám đốc tài chính (CFO) David Wehner đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm, che dấu thông tin doanh thu tăng trưởng chậm lại, lợi nhuận biên suy giảm và số lượng người dùng đi xuống.

Ông Kacouris nói rằng thị trường đã “bị sốc” khi “sự thật” bắt đầu bị phơi bày vào hôm 25/7 (một ngày trước khi cổ phiếu Facbook bị lao dốc), khi Facebook công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Đại diện Facebook cho biết, hiện nay vụ kiện mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu và cũng chưa xác định được thiệt hại cụ thể của nguyên cáo.

Tại Mỹ, việc cổ đông kiện công ty mà mình đầu tư không phải là chuyện hiếm, đặc biệt là sau khi giá cổ phiếu công ty bị sụt giảm nghiêm trọng gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Ngoài bị kiện bởi chính các cổ đông của mình, Facebook cũng đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện khác bởi bê bối làm lộ dữ liệu người dùng thời gian gần đây.

Theo hãng tin Reuters, vụ kiện này có thể mở ra hàng loạt vụ kiện khác nhằm vào Facebook sau phiên giao dịch rớt giá kỷ lục trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

Giá trị tài sản của ông chủ Facebook cũng theo đó bị tụt giảm mạnh (mất 16,8 tỷ USD), rớt 3 bậc rơi xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Đây là lần đầu tiên Mark Zuckerberg đối mặt với vụ kiện của cổ đông liên quan đến việc cổ phiếu rớt giá, nhưng nhiều khả năng đây chưa phải là vụ kiện cuối cùng.

Hiện ông chủ Facebook chỉ còn sở hữu khối tài sản 66 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 174,89 USD/cổ phiếu, giảm thêm 0,8%.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: