Khi được hỏi về việc bị cáo có xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt, có xin Bộ Tài chính cho phép việc đầu tư góp vốn vào Oceanbank không? Ông Thăng cho biết đều có báo cáo xin ý kiến các cơ quan hữu quan là Thủ tướng, Bộ Tài Chính. Thực tế sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng, Ban Giám đốc PVN mới chuyển tiền.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phiên xét xử chiều ngày 19/3, trước cáo buộc để PVN góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) khi chưa được sự đồng ý của HĐQT, ông Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) khai trước khi ký không có quy định bắt buộc Chủ tịch HĐQT phải báo cáo HĐQT vì thế không thể nói ông “vượt quyền” như nội dung cáo trạng.

Ông Thăng cho hay các thỏa thuận góp vốn, nghị quyết của HĐQT về việc góp vốn, các lần góp vốn đều được bàn bạc trong nhiều tháng và đã được các lãnh đạo PVN đồng ý trước khi thực hiện.

Khi tòa nêu báo cáo của cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Sự về tình hình hoạt động yếu kém của Oceanbank, ông Thăng cho biết cũng nắm được tình hình nhưng chỉ là do Oceanbank quy mô còn nhỏ nên thanh khoản yếu, nếu có sự hợp tác chiến lược của PVN thì khả năng thanh khoản của Oceanbank sẽ tăng lên.

Ông Thăng cho rằng cũng chính vì Oceanbank đang gặp khó khăn nên PVN mới có cơ hội góp vốn. Thực tế PVN đầu tư vào OceanBank đã cho thấy hiệu quả rất tốt, do đó theo ông, việc góp vốn là “hoàn toàn hợp lý”.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa yêu cầu giải thích vì sao ông ra nghị quyết góp vốn lần đầu khi chưa có ý kiến của Thủ tướng? Ông Thăng đáp: Không có văn bản nào quy định không được ký nghị quyết trước. Mà quy định là đầu tư phải sau khi được Thủ tướng cho phép. Thực tế là sau khi được Thủ tướng đồng ý thì Ban Giám đốc mới chuyển tiền đầu tư.

Về công văn khuyến cáo của Bộ Tài chính yêu cầu PVN xem xét về tình trạng của OceanBank để tránh những rủi ro, ông Thăng nói đã có xem xét và thực hiện đúng theo yêu cầu đó, và đã thực hiện từ trước chứ không phải chờ đến khi Bộ Tài chính khuyến cáo. Ngoài ra, ông Thăng giải thích thêm rằng khuyến cáo cũng không yêu cầu phải báo cáo Bộ Tài chính hay Chính phủ về tình hình của Oceanbank.

Trước câu hỏi việc chuyển tiền cho Oceanbank được thực hiện trước hay sau khi có văn bản đồng ý của Thủ tướng, ông Thăng nói sau khi Thủ tướng phê duyệt thì tháng 10 mới chuyển tiền. Do đó, ông Thăng khẳng định “làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ý của Thủ tướng”.

Ông Nguyễn Xuân Sơn nói Oceanbank là ngân hàng làm ăn tốt

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai làm Phó Tổng Giám đốc PVN vào cuối năm 2010 và có ký hai văn bản về góp vốn. Lần góp vốn lần thứ ba, PVN không xin ý kiến Thủ tướng bởi hai lần trước đã được đồng ý và số tiền ở lần thứ ba cũng ít hơn.

Khi được HĐXX hỏi bị cáo có nắm được tình hình hoạt động của OceanBank không, bị cáo Sơn nói nắm được và đó là một ngân hàng làm ăn rất tốt.

Bị cáo Sơn cho rằng đó chính là lý do để PVN quyết định góp thêm vốn lần thứ ba với 100 tỷ đồng, kế hoạch tăng vốn đã được các cơ quan hữu quan phê duyệt, ông Sơn nói.

Điều này đã nâng tổng vốn mà PVN góp vào Oceanbank lên 800 tỷ đồng, chiếm 20% vốn điều lệ ngân hàng này.

Khi tòa hỏi tỷ lệ 20% có sai không trong khi theo luật không được quá 15%, ông Sơn giải thích do lúc ký không xác định được rằng luật quy định 15% là bắt buộc thi hành, nếu không ông và những người liên quan sẽ không đầu tư vượt quá tỷ lệ đó.

Về cáo trạng truy tố, bị cáo Sơn không phản đối nhưng ông cũng phân trần rằng do không ý thức được đầy đủ chứ không phải “cố ý làm trái” như cáo trạng quy kết. “PVN góp vốn trong lúc Oceanbank kinh doanh hiệu quả, thể hiện ở việc năm 2010 được chia cổ tức đến hai lần. Mong HĐXX xem xét có tình có lý với hành vi của bị cáo”, ông Sơn nói.

Hôm nay (19/3), TAND Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào ngân hàng Oceanbank.

Trong phiên xét xử, TAND TP. Hà Nội đã triệu tập nhiều cá nhân và tổ chức có liên quan, trong đó có đại diện của OceanBank và PVN đến phiên tòa.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 29/3.

Tường Văn (T/h)