Phát biểu tại phiên phúc thẩm ngày 11/5, ông Đinh La Thăng nói: “Tôi càng nói, càng trình bày các bằng chứng thể hiện tôi không phạm tội cố ý làm trái thì lại càng bị cáo buộc nặng hơn, cho rằng tôi chối tội, không thành khẩn.”

dinh la thang
Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: Fiona Goodall/Getty Images)

Hôm nay (11/5), ngày thứ năm của phiên tòa phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng và 13 bị cáo trong vụ án đầu tư vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Càng giải thích càng bị cho là chối tội

Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng Viện kiểm sát (VKS) đổ lỗi cho một mình ông chịu, dù có 6 cấp lãnh đạo từ Chính phủ trở xuống liên quan, nhưng ông phải chịu hết.

Về đánh giá của VKS Cấp cao vào hôm qua (10/5) khi đề nghị giữ y án đối với mình, ông Thăng nói cảm nhận có những việc tuy không thuộc trách nhiệm của ông nhưng đều bị quy chụp là do ông chỉ đạo.

“Tôi càng nói, càng trình bày các bằng chứng thể hiện tôi không phạm tội cố ý làm trái thì lại càng bị cáo buộc nặng hơn, cho rằng tôi chối tội, không thành khẩn”, ông Thăng nói.

Cựu Chủ tịch PVN mong muốn HĐXX xem xét lại một cách khách quan bản án, dù ông luôn nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng không đồng nghĩa việc lớn đến bé đều buộc tội ông phải chịu trách nhiệm.

Ông Thăng cũng không đồng tình với cách tính thiệt hại của tòa và đề nghị hủy trách nhiệm dân sự của ông đối với khoản bồi thường 30 tỷ đồng.

Lời khai của 10 người không bằng một nhân chứng

Trước đó, trong phần bào chữa cho bị cáo, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng dành phần lớn thời gian chỉ ra những điểm bất thường của vụ án, cho rằng cấp sơ thẩm và VKS cấp phúc thẩm quy kết có phần định kiến và suy diễn theo hướng có tội cho ông Thăng.

Lời khai của ông Vũ Huy Quang (cựu Tổng Giám đốc PVPower) về việc “từng can gián ông Thăng đừng ký hợp đồng” tiếp tục được các luật sư dẫn lại với nhiều điểm nghi vấn.

Thứ nhất, ông Quang là người trực tiếp ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC nhưng lại ngồi ngoài với tư cách nhân chứng. Do đó, lời khai của ông Quang để buộc tội ông Thăng là không khách quan vì ông Quang buộc phải bảo vệ mình và loại trừ trách nhiệm liên quan trong hợp đồng 33.

Thứ hai, luật sư cho rằng trong cuộc họp ngày 31/3/2011 có hàng chục người, ai cũng đều khai không biết, không nghe, không thấy việc ông Quang có báo cáo can gián ông Thăng đừng ký hợp đồng, chỉ duy nhất một mình ông Quang khẳng định là có.

Như vậy, chứng cứ lời khai của hàng chục người lại không có giá trị bằng lời khai của một người. “Đây là sự vi phạm nghiêm trọng trong đánh giá chứng cứ”, luật sư bào chữa cho ông Thăng nói.

Do đó, các luật sư đề nghị HĐXX và đại diện VKS phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm và tội danh cho bị cáo Đinh La Thăng.

Trước đó, trong bản án sơ thẩm ông Thăng bị phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị buộc bồi thường 30 tỷ đồng.

Tú Mỹ (T/h)

Xem thêm: