Trong phiên xét xử ngày thứ hai, ông Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định việc đầu tư góp vốn của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) là hiệu quả, nhưng vẫn xin nhận hoàn toàn trách nhiệm thay cho cấp dưới. Trong khi đó, những uẩn khúc liên quan việc NHNN mua lại 0 đồng đối với Oceanbank cũng được ông Hà Văn Thắm nêu ra.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 20/3, Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào ngân hàng Oceanbank tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Mở đầu phiên, VKS hỏi về căn cứ, tiền đề để PVN góp vốn vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng trả lời có sự bàn bạc trong lãnh đạo PVN và ban tài chính kế toán làm tham mưu.

Trước câu hỏi của công tố viên về 800 tỷ đồng đầu tư vào Oceanbank cho đến nay có thu hồi được không, ông Thăng nói rằng đến năm 2011 ông không còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của PVN nên trách nhiệm tiếp theo thuộc về PVN.

Nói về quyết định đầu tư góp vốn vào Oceanbank, ông Thăng cho biết là để hiện thực hóa chủ trương các tập đoàn được đầu tư vào ngân hàng. Sau khi PVN hủy kế hoạch thành lập Ngân hàng Hồng Việt, PVN đã làm việc một số ngân hàng khác về thỏa thuận hợp tác đầu tư nhưng không thành, đến lượt OceanBank, ngân hàng này đã chấp thuận phương án của PVN.

“Trong vai trò là Chủ tịch PVN, bị cáo thấy rất mừng khi có được đối tác như vậy”, ông Thăng nói.

Trong phiên xét xử trước đó (19/3), ông Thăng thừa nhận có ký thỏa thuận 6934 góp vốn vào OceanBank, nhưng chỉ là để giải quyết hệ lụy của việc thành lập Ngân hàng Hồng Việt không thành. Việc ký thỏa thuận không nhất thiết phải thông qua HĐQT, mà theo điều lệ của PVN, chỉ có các quyết định, nghị quyết, quyết nghị mới phải thông qua HĐQT.

>> Chuyển hồ sơ vụ Mobifone mua AVG sang cơ quan điều tra

VKS tiếp tục làm rõ: Nghị quyết chưa được Thủ tướng phê duyệt mà đã thực hiện là đúng hay sai? Cựu Chủ tịch PVN trả lời nghị quyết 7289 đã ký mà chưa có ý kiến của Thủ tướng là nghị quyết của thành viên HĐQT PVN về kế hoạch góp vốn. Tuy nhiên, việc đầu tư chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ. Do đó, ông Thăng khẳng định lại “việc làm của mình là không sai”.

Liên quan đến việc tăng vốn góp tại Oceanbank, ông Thăng cho rằng các lần góp vốn đợt một và đợt hai vào Oceanbank là có hiệu quả, còn đợt góp vốn thứ ba thì ông không hề hay biết về việc góp vốn này, bởi ông đi công tác dài ngày và ủy quyền lại cho cấp dưới. Mặc dù vậy, với trách nhiệm của người đứng đầu, ông Thăng vẫn xin nhận toàn bộ trách nhiệm thay cho những người có liên quan như: bị cáo Vũ Khắc Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức…

Trước câu hỏi của luật sư vì sao vẫn chấp nhận để PVN chiếm 20% vốn của Oceanbank năm 2011, trong khi luật chỉ cho phép 15%, ông Thăng khai việc này thực hiện theo kế hoạch được thống nhất từ trước chứ không phải là ký thêm đợt ba để nâng tỷ lệ sở hữu tại Oceanbank lên 20%.

Liên quan đến việc vì sao không thoái vốn, ông Thăng nói việc thoái vốn của PVN là phải được sự đồng ý của Chính phủ cũng giống như khi được đồng ý cho góp vốn, chứ không phải muốn thoái là thoái được.

Về việc NHNN mua lại Oceanbank với giá 0 đồng vào năm 2015, theo ông Thăng, việc mua lại được thực hiện nhiều năm sau khi PVN đã đầu tư vào ngân hàng này, do đó, cựu Chủ tịch PVN cho rằng quy kết việc mua lại 0 đồng là do các bị cáo gây thất thoát là “oan ức cho bị cáo cũng như các bị cáo ngồi ở đây”.

‘NHNN mua Oceanbank 0 đồng là chưa thỏa đáng’

Tham gia phiên tòa lần này với tư cách người làm chứng, Ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng Oceanbank – cũng được các luật sư mời lên hỏi.

Luật sư hỏi ông Thắm các câu hỏi liên quan đến việc Oceanbank đã tiếp nhận khoản đầu tư của PVN như thế nào và việc NHNN mua lại 0 đồng ra sao, ông Hà Văn Thắm trả lời tại thời điểm PVN đề xuất đầu tư góp vốn, Oceanbank cũng đang rất cần tăng vốn để hoạt động nên đã đáp ứng nhiệt tình các yêu cầu của bên đối tác.

Về việc nói OceanBank yếu kém thì ông Thắm khẳng định ngân hàng không hề yếu kém. “Theo quy định, nếu Oceanbank yếu kém thì phải được giám sát đặc biệt rồi sau đó mới tiến hành các bước khác, nhưng ngân hàng không hề nhận được quyết định nào như vậy”, ông Thắm nói.

Cựu Chủ tịch OceanBank cho biết thêm, về tài sản, OceanBank sở hữu một lượng rất lớn bất động sản. Với đặc thù của OceanBank là có cổ đông lớn PVN góp vốn, lẽ ra phải là Thủ tướng ký chứ không phải là NHNN mua lại 0 đồng như vậy.

Ngoài ra, việc mua bán bất cứ tài sản nào, theo ông Thắm, phải được định giá và bàn bạc hai bên, nhưng kết quả kiểm toán và kết quả định giá chỉ phục vụ cho bên mua và chỉ có NHNN sử dụng.

Hơn nữa, ông Thắm nói rằng tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) về mua 0 đồng đối với Oceanbank năm 2015, bản thân ông là cổ đông lớn nhất nhưng lại không được biết, nghị quyết tại ĐHCĐ cũng không được thông qua. Do đó, ông Thắm đề nghị HĐXX xem xét kỹ về quyết định mua 0 đồng để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông cũng như cho PVN.

“Nếu đã tính tài sản bằng 0 để mua lại ngân hàng 0 đồng thì phải trả lại toàn bộ các tài sản cho cổ đông để không thiệt thòi cho các cổ đông trong đó có PVN”, ông Thắm nói.

Minh Sơn (T/h)