Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận nền độc lập của các khu vực Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine, theo các sắc lệnh của Tổng thống được ban hành vào cuối ngày thứ Năm (29/9), ngay trước khi Nga hoàn tất việc sáp nhập.

Embed from Getty Images

“Tôi ra lệnh công nhận chủ quyền và độc lập nhà nước của các khu vực Zaporizhzhia và Kherson, nằm ở miền nam Ukraine,” ông Putin nói trong các sắc lệnh, khi Nga chuẩn bị chính thức sáp nhập hai khu vực, cùng với Donetsk và Lugansk vào thứ Sáu. 

Moscow cho biết họ sẽ sáp nhập bốn khu vực chiếm của Ukraine tại một buổi lễ lớn ở Điện Kremlin vào thứ Sáu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng việc sáp nhập các khu vực sẽ được chính thức hóa tại buổi lễ và ông Putin sẽ có một bài phát biểu quan trọng.

Ông Putin trước đó đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ.

Tuy vậy, lời đe dọa của ông Putin dường như đã không ngăn được việc quân đội Ukraine tiếp tục phản công quân Nga ở phía đông và ngay trước rìa thị trấn Lyman, vùng Donetsk.

Các nhà lãnh đạo do Điện Kremlin cài đặt ở bốn khu vực đã đề nghị ông Putin sáp nhập ngay trong tuần này và đã tập trung tại thủ đô của Nga vào thứ Năm trước buổi lễ.

Yêu cầu gần như đồng thời của họ được đưa ra sau khi họ tuyên bố rằng cư dân đã nhất trí ủng hộ động thái này trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vội vàng, vốn đã bị Kyiv và phương Tây bác bỏ là bất hợp pháp, gian lận và vô hiệu.

Ukraine cho biết phản ứng thích hợp duy nhất từ ​​phương Tây là giáng đòn trừng phạt vào Nga và cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng Ukraine để tiếp tục giành lại lãnh thổ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm nói rằng “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ công nhận các tuyên bố của Nga về lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine.”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng bác bỏ các kế hoạch thôn tính, lên án chúng là “một sự leo thang nguy hiểm”“không có chỗ đứng trong thế giới hiện đại.” “Không thể chấp nhận được,” ông nói.

Lê Vy (theo AFP)