Kết quả bầu cử Mỹ chưa có nhưng những biến động của nó đã gây sốc nền kinh tế toàn cầu, gây sốc mạnh thị trường tiền tệ.

Đồng Đô la giảm giá khi ứng cử viên Đảng cộng hòa Trump gần như nắm phần thắng trong những phút cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy kịch tính ngày hôm nay.

Việc ông Trump thắng cử sẽ là cú sốc mạnh nhất đối với thị trường tiền tệ toàn cầu kể từ khi nước Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên minh Châu Âu.

Đồng đô la Mỹ trong vài giờ đã giảm 3.5% so với đồng Yên Nhật, mức giảm lớn nhất sau sự kiện Brexit, đồng thời giảm 1,8% so với đồng Euro và 2% so với Franc Thụy sĩ.

Đồng Peso của Mexico cũng nhanh chóng lao dốc theo. Chiến thắng của ông Trump sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại, kinh tế của Hoa Kỳ, và tác động trực tiếp tới đồng bạc xanh của nước này.

"Do tác động của bầu cử Mỹ, chỉ số Down Jones Futures giảm thảm hoạ hơn 700 điểm. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét can thiệp vào thị trường hối đoái vì đồng Yên lao dốc".
Do tác động của bầu cử Mỹ, chỉ số Down Jones Futures giảm thảm hoạ hơn 700 điểm. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét can thiệp vào thị trường hối đoái vì đồng Yên lao dốc.

Ông trùm bất động sản trong kế hoạch 100 ngày đầu tiên làm tổng thống cam kết sẽ đàm phán lại hiệp định NAFTA, rút khỏi hiệp định TPP, cắt một loạt viện trợ chương trình chống biến đổi khí hậu,… Ông Trump cũng sẽ yêu cầu Bộ trưởng Ngân sách liệt kê Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Chủ tịch FED Janet Yellen chơi trò chơi chính trị và đề cử người khác thay thế,…

 “Đây sẽ là một biến động chính trị tồi tệ nhất trong cuộc đời”, Jemery Cook, nhà kinh tế học đứng đầu Công ty World First tại London nhận xét. “Dấu ấn khó chịu này như không định lượng được”.

Đồng đô la giảm xuống mức 101,94 Yên và 1,1242 Euro vào 11h04 phút tối ngày 8/11 (giờ New York). Trong khi mới đêm hôm qua thôi đồng tiền này được dự đoán sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2008.

Thị trường hiện nay đang đánh giá lại khả năng FED tăng lãi suất trong tháng tới khi mà những biến động mạnh chắc chắn sẽ xảy ra.

Đồng Đô la Mỹ đã tăng kể từ tháng 8 khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn và lạm phát thúc đẩy lãi suất FED cao lên. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã đổi khác hoàn toàn, các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ dừng hoặc thu hẹp các chính sách kinh tế hiện tại lại.

Đồng Peso của Mexico đã giảm ngay 11,37% xuống mức 20,37 Peso đổi 1 USD. Đồng tiền này quả là nhạy cảm theo xu hướng kết quả bầu cử. Thậm chí, kết quả thăm dò cho thấy khả năng bà Clinton cao lên sẽ khiến đồng tiền này tăng lên và xẹp ngay xuống khi ông Trump có khả năng chiến thắng. Nền kinh tế Mexico rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng nhất khi ông Trump chiến thắng. Ông này tuyên bố sẽ quản lý chặt chẽ vấn đề nhập cư, xây dựng một bức tường bên biên giới phía nam nước Mỹ, thu giữ kiều hối của các thương nhân Mexico và đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, đồng Đô la Canada cũng bị tác động giảm. Thương mại hai chiều Mỹ – Canada đã tăng đáng kể kể từ hiệp định giữa Canada, Mỹ, Mexio có hiệu lực vào năm 1994. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada, đạt khoảng 400 tỷ đô Canada, chiếm 73% kim ngạch xuất khẩu nước này năm 2015.

“Ngân hàng Canada đang quan sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và coi đây là rủi ro bất ổn đối với môi trường đầu tư của Canada và Mỹ” – ông Bipan Rai, một nhà phân tích chiến lược tại Ngân hàng thương mại Hoàng gia Canada có trụ sở tại Toronto cho biết trước cuộc bầu cử. “Chúng tôi không lại trừ việc sẽ có những quyết định từ phía BOC trong vài tháng tới”, ông nói, có ám chỉ tới khả năng cắt lãi suất.

Đồng Won của Hàn Quốc và Rand của Nam phi cũng giảm.

Tính đến 1h25 phút sáng ngày 9/11 (giờ New York), ông Trump đã đạt được 244 lá phiếu đại cử tri, chỉ còn 26 phiếu nữa sẽ cán mốc 270.

“Ông Trump không phải là một chính trị gia, ông ta đứng trên một diễn đài chính trị làm luật – ông ấy đúng là khó lường”, ông Sinead Colton, nhà hoạch định chiến lược đầu tư của Công ty Mellon Capital Management ở San Francisco cho biết trước cuộc bầu cử. “Chiến thắng của ông ấy chắc chắn đã được định giá bởi các thị trường”.

Minh Tâm
Theo Bloomberg

Xem thêm: