Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau những đồn đoán gần đây về việc ông Esper viết sẵn đơn từ chức, theo tin từ Reuters.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và Tân Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller (Ảnh: Wikimedia)

Trong dòng thông báo trên Facebook và Twitter vào tối 9/11 giờ Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã được cho thôi việc và người thay thế ông Esper sẽ là ông Christopher C. Miller – Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ.

“Tôi xin vui mừng thông báo ông Christopher C. Miller, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia rất được nể trọng (cũng đã được Thượng viện nhất trí xác nhận), sẽ là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, và điều này có hiệu lực ngay lập tức.

“Ông Chris sẽ đảm nhiệm tốt công việc! Mark Esper đã được cho thôi việc. Tôi muốn cảm ơn vì sự phục vụ của ông ấy (Esper)”, ông Trump viết.

Ngay sau thông báo của ông Trump khoảng 1 giờ, ông Miller đã có mặt ở trụ sở Bộ Quốc phòng.

Bất đồng giữa ông Trump và người đứng đầu Lầu Năm Góc trước đó đã diễn ra xoay quanh nhiều vấn đề, đặc biệt là việc ông Esper không ủng hộ dùng quân đội đối phó với những kẻ bạo loạn tại các thành phố Mỹ trong những tháng qua.

Nhiều nguồn thạo tin sau đó cho biết ông Esper đã chuẩn bị cho kịch bản từ chức hoặc bị cách chức sau bầu cử.

Trong một lá thư gửi tới Bộ Quốc phòng vào đầu giờ tối thứ Hai, ông Esper nói rằng ông muốn bước qua một bên và khen ngợi quân đội vì vẫn giữ “phi chính trị”.

Ngoài ông Esper, các nguồn tin cũng cho hay ông Trump dự kiến sẽ sa thải cả Giám đốc FBI Christopher Wray vì không điều tra hiệu quả cáo buộc tham nhũng nội bộ.

Đảng Dân chủ đã ngay lập tức chỉ trích động thái của ông Trump, cho biết điều này “gửi một thông điệp nguy hiểm tới các đối thủ của Mỹ và làm lu mờ hy vọng về một quá trình chuyển đổi có trật tự khi ông Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.”

Xuân Lan

Xem thêm: