Chủ tịch Quốc hội Việt Nam – Vương Đình Huệ nhận định thị trường chứng khoán gần đây đang bất thường khi có những ngày giao dịch “sáng nắng, chiều mưa”. Ông Huệ nêu vấn đề ngày nào cũng không ổn định như thế có yên tâm được không?

Tại buổi họp ngày 11/5, ông Vương Đình Huệ cho biết ngày nào cũng xem chứng khoán, gần đây ông thấy không ngày nào ổn định. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/5, liên quan vấn đề thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, ông Vương Đình Huệ nhận định “thị trường chứng khoán quá bất thường”.

Ông Huệ dẫn ví dụ ngày 9/5 thị trường lao dốc khi giảm gần 60 điểm, tương đương 4,4%. Tới phiên giao dịch sáng 10/5, toàn thị trường tiếp tục giảm 36 điểm, nhưng tới cuối ngày ông Huệ thấy bảng giá lại đảo chiều tăng 24 điểm nhờ dòng tiền giải ngân vào các mã vốn hóa lớn.

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi ngày 10/5 giao dịch ‘sáng nắng, chiều mưa’. Thị trường gần đây bất thường không ngày nào ổn định như thế, có yên tâm được không?”, ông Huệ nêu vấn đề, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Đề cập đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho hay năm ngoái để thị trường tăng quá nóng và đề nghị cần dẫn số liệu tổng số trái phiếu phát hành là bao nhiêu, trong đó bất động sản là bao nhiêu, nợ đến hạn là bao nhiêu, đến hạn mà không có khả năng thanh toán là bao nhiêu để đại biểu Quốc hội biết.

Theo báo cáo của Ủy ban Tài chính (Quốc hội) cho thấy năm 2021, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt 720.000 tỷ đồng, tăng 52,5% so với năm 2020.

Quý 1/2022, tổng giá trị phát hành đạt 564.000 tỷ đồng, trong đó phát hành riêng lẻ đạt 494.000 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 87,6% tổng giá trị phát hành; phát hành ra công chúng đạt 7.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 12,4%.

Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ngành bất động sản và tài chính-ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 41,6% và 20,4% giá trị phát hành.

Bên cạnh đó, ông Huệ đòi hỏi cần làm rõ nguyên nhân ở đâu ra và nghị định không chặt chẽ ai sẽ chịu trách nhiệm.

“Nghị định vừa ban hành đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này. Cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được”, ông Huệ yêu cầu.

Tại buổi họp trên, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ (ngân hàng) và thị trường bất động sản có sự liên thông nhau. Hiện nay cung-cầu đều không phản ánh thực tế, việc đầu cơ đổ vốn vào thị trường bất động sản còn nhiều vấn đề.

Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị kiểm tra tình trạng đẩy giá đất trong đấu giá đất đai để trục lợi, hiện tượng môi giới đất thổi giá tạo ra những cơn “sốt đất” ảo và việc giao đất không qua đấu thầu làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Đức Minh