Tổng cộng có khoảng 3 hecta ớt của người dân hai thôn Ngụ Quế và Ngụ Phúc (xã Cẩm Vịnh, Thanh Hóa) để thối ngoài đồng vì doanh nghiệp không thu mua như đã cam kết.

cay ot
(Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo báo Hà Tĩnh, vùng đất hai thôn xã Cẩm Vịnh được quy hoạch trồng khoai lang chất lượng cao trong vụ đông 2017. Tuy nhiên, khi Công ty TNHH Anh Thôi (xã Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) vào đặt vấn đề liên kết trồng ớt và bao tiêu sản phẩm, người dân tin tưởng và bắt tay vào làm.

Triển khai mô hình liên kết, doanh nghiệp trên bán giống, ni-lông, phân bón cho người dân trồng ớt. Nhưng khi đến mùa vụ thu hoạch ớt gần đây, doanh nghiệp này chỉ thu mua lát đát, sau đó “một đi không trở lại”, người nông dân lặng nhìn hàng hecta ớt chín thối đầy đồng.

Theo phản ánh của người dân, công ty Anh Thôi có thu mua một đợt ớt vào tháng 3/2018 với khoảng 8 tạ, giá từ 5.000 – 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ đó đến nay không thấy công ty này quay lại nữa.

>> Su hào, củ cải bị nhổ bỏ vì rớt giá, vẫn nhập 3.000 tấn từ Trung Quốc

Điều đáng nói, doanh nghiệp này tuy mua nhưng chưa trả tiền đầy đủ cho nông dân và thu mua ớt với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, giá bán lẻ ở chợ là 10.000 đồng/kg.

Khi biết được thông tin, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh đã liên hệ với công ty Anh Thôi về việc thu mua ớt cho nông dân như đã hứa, song doanh nghiệp này lấy lý do thời tiết bất lợi nên chưa thể thu mua.

Hiện ớt đang vào kỳ chín rộ, không có đầu ra nên người dân đành nhìn ớt chín rụng ngoài đồng, có người gắng mỗi ngày ngắt một ít đem ra chợ bán mong vớt vát vài đồng.

Được biết, xã Cẩm Vịnh có khoảng 20 hộ trồng ớt với tổng diện tích khoảng 3 hecta, chi phí cho mỗi sào ớt người nông dân phải bỏ ra chừng 1,5 triệu đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: