Theo kiến nghị sau thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Petrolimex phải thoái hơn 622 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành trái quy định, nhưng tập đoàn này mới thực hiện được gần 140 tỷ đồng.

petrolimex 3
(Ảnh: Khánh Minh)

Trong kết luận thanh tra năm 2016, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thoái vốn đầu tư ngoài ngành trái với chủ trương Chính phủ tại các lĩnh vực gồm: ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm.

Theo thanh tra Chính phủ, tổng số tiền mà Petrolimex đầu tư không đúng quy định vào các lĩnh vực trên là hơn 622 tỷ đồng.

Thực hiện theo kiến nghị của thanh tra Chính phủ, nhưng Petrolimex mới chỉ thoái được gần 140 tỷ đồng, chưa đến 1/4 số tiền cần thực hiện thoái vốn.

Cụ thể, về việc thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng mà cụ thể là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), hiện vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác sau khi PG Bank sáp nhập bất thành với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Đối tác hiện tại của PG Bank được tiết lộ là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank).

>> Petrolimex đạt lợi nhuận khủng và cơ chế điều hành giá xăng dầu

Còn về lĩnh vực bất động sản, Petrolimex cũng mới chỉ thoái được 51 tỷ đồng vốn đầu tư tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ hạ tầng Petrolimex (PLAND).

Petrolimex cho biết sẽ hoàn tất việc chào bán 30% cổ phần tại PLAND trước tháng 8/2018, và tiếp tục chào bán 35% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược để giảm tỷ lệ sở hữu tại PLAND xuống còn 35% trước khi kết thúc năm 2018.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, Petrolimex đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 51% xuống còn 41% vốn tại Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJCO), tương ứng với giá trị gần 89 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư chiến lược mua lại 20% số cổ phần là Công ty Bảo hiểm Hàn Quốc – Samsung Fire & Marine Insurance (SFMI).

Theo Petrolimex, Tập đoàn này sẽ tiếp tục lộ trình thoái vốn tại PJCO xuống còn 35% trong năm 2018 và 2019.

Đánh giá về tiến trình thoái vốn của Petrolimex, Thanh tra Chính phủ cho biết Petrolimex đã thực hiện theo kiến nghị, song việc thực hiện vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành thoái vốn tại PLAND, PJCO và PG Bank mới chỉ dừng ở khâu đàm phán.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ còn truy trách nhiệm của Bộ Tài chính về những khiếm khuyết liên quan đến quản lý, điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước của Petrolimex và Liên bộ Công thương – Tài chính.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply