Thậm chí tập đoàn này còn đề nghị Bộ Tài chính quy định cứng đơn giá thuế bảo vệ môi trường với xăng sinh học xăng sinh học E5 thay vì để khoảng tăng tối thiểu và tối đa, và đề nghị tăng khung thuế suất thuế đối với dầu nhờn. 

tăng thuế bảo vệ môi trường
Các chuyên gia kinh tế cho rằng xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của sản xuất, tăng thuế sẽ khiến giá hàng hoá tăng theo, dễ dàng gây nên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hoá, tác động lớn tới doanh nghiệp và người tiêu dùng. (Ảnh minh họa/vnmedia.vn)

Tập đoàn Xăng đầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về dự thảo Luật thuế Bảo vệ môi trường. Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam tán thành chủ trương sửa đổi, bổ sung luật thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính với đề xuất tăng lên 1.500-8.000 đồng cho các mặt hàng xăng, dầu.

Việc sửa đổi, bổ sung về đối tượng và khung mức thuế đảm bảo được trách nhiệm bảo vệ môi trường của các cá nhân, tổ chức khi sử dụng các sản phẩm có tác động trực tiếp đến môi trường, phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế”, văn bản của Petrolimex cho hay.

Petrolimex cũng đề nghị giữ nguyên quy định tại khoảng 4 điều 9 Luật thuế bảo vệ môi trường: “Đối với xăng, dầu sản xuất hoặc nhập khẩu để bán, thời điểm tính thuế là thời điểm các đầu mối xăng dầu bán ra”, thay vì phương án thuế môi trường sẽ được thu từ đầu vào, tức lúc nhập khẩu hay từ các nhà máy lọc dầu khi bán cho các thương nhân đầu mối Bộ Tài chính đưa ra trong dự thảo.

Về lý do, Petrolimex cho rằng quy định này sẽ gây nhiều bất cập, gây thua thiệt cho doanh nghiêp khi phải gánh thuế cả cho cả phần hao hụt trong quá trình vận chuyển, bán ra sản phẩm xăng dầu.

Theo Petrolimex, nhiều năm qua thuế bảo vệ môi trường là nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cũng đầu tư phát triển hệ thống phân phối bán lẻ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, sản xuất tại địa phương… Do vậy, việc thay đổi chính sách thu thuế bảo vệ môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp đầu mối trong lĩnh vực thuế cũng như hạn chế sự phát triển của cửa hàng xăng dầu….

Vì vậy, tập đoàn này đề nghị giữ nguyên quy định đối với xăng dầu sản xuất hoặc nhập khẩu để bán, thời điểm tính thuế là thời điểm các đầu mối xăng dầu bán ra.

Petrolimex cho rằng khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động thương mại (dự kiến tháng 7/2017), nhu cầu xăng dầu trong nước về cơ bản sẽ được hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất đáp ứng đủ, sản phẩm nhập khẩu sẽ giảm mạnh. Ngoài ra, việc áp dụng thu thuế ở đầu ra sẽ giúp các địa phương minh bạch thu thuế môi trường.

Đối với xăng sinh học, được cho là loại xăng thân thiện với môi trường, Petrolimex đề nghị Bộ Tài chính quy định cứng đơn giá thuế bảo vệ môi trường với xăng sinh học theo tỷ lệ xăng khoáng trong xăng sinh học, thay vì để khoảng tăng tối thiểu và tối đa. Petrolimex cho rằng tỷ lệ xăng khoáng trong xăng sinh học của từng lần pha chế, từng hoá đơn là khác nhau nên quyết toán thuế môi trường phức tạp và không hiệu quả.

Theo đó, thuế môi trường với RON 92 là 8.000 đồng/lít, thuế bảo vệ môi trường với xăng E5 (95% tỷ lệ xăng khoáng) là 7.600 đồng/lít.

Khung thuế suất thuế bảo vệ môi trường dầu nhờn cũng được tập đoàn này đề nghị tăng so với mức 900-4.000 đồng/lít của dự thảo. Lý do là mặt hàng dầu nhờn có liên quan trực tiếp đến việc xử lý môi trường sau khi sử dụng và không như mặt hàng xăng, dầu.

Đối với mặt hàng dầu mazut, Petrolimex đề xuất sửa đổi đơn vị tính thuế là kg thay vì lít như đang quy định tại Luật thuế bảo vệ môi trường.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường vì mức thu thuế hiện đã gần “kịch trần”, nên chưa phù hợp với việc thay đổi trong từng thời kỳ khác nhau đối với xăng dầu và chưa đủ khuyến khích sử dụng xăng sinh học. Theo đó, cần nghiên cứu sửa đổi quy định để mở rộng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.

Đại diện Bộ Tài chính, ông Vũ Khắc Liêm, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, thừa nhận một trong những lý do cho đề xuất tăng thu thuế bảo vệ môi trường là để cơ cấu lại ngân sách trong bối cảnh hội nhập, các dòng thuế bị cắt giảm. Sắp tới, thuế nhập khẩu xăng dầu từ ASEAN sẽ giảm xuống 0% theo các cam kết hội nhập. Điều này làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Ông Liêm cho biết Bộ Tài chính đã tính đến áp dụng khung thuế khi sắp tới thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ về 5% và 0%, đảm bảo giá xăng dầu không thấp hơn các nước xung quanh.

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường được Bộ Tài chính công bố vào trung tuần tháng 1, mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu được kiến nghị tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 so với hiện nay.

Cụ thể, đối với xăng (trừ xăng etanol) mức thuế dự kiến sẽ tăng từ 1.000 – 4.000 đồng/lít lên 3.000 – 8.000 đồng/lít. Thuế môi trường cho xăng sinh học đối với xăng E5 là 2.700 – 7.200 đồng/lít, xăng E10 từ 2.500 – 6.800 đồng/lít.

Đối với dầu diezel, thuế sẽ ở mức 3.000-6.000 đồng/lít thay vì 500 – 2.000 đồng như hiện hành. Thuế bảo vệ môi trường với dầu ma dút gấp 3 lần hiện nay, ở mức 900-4.000 đồng, dầu nhờn 900 – 4.000 đồng/lít, mỡ nhờn 900 – 4.000 đồng/kg, nhiên liệu bay 3.000 – 6.000 đồng/lít.

Ngoài xăng dầu, theo dự thảo, một số mặt hàng khác cũng sẽ chịu thuế bảo vệ môi trường cao như túi nylon (gồm túi, bao bì được làm từ màng nhựa đơn polyetylen). Khung thuế bảo vệ môi trường áp cho túi nylon từ 40.000 đến 80.000 đồng/kg, tăng cao nhất trong khung mức thuế được dự thảo đưa ra (khung thuế hiện hành là 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Nguyễn Quân

Xem thêm: