Categories: Kinh Tế

Pfizer, Moderna dự kiến thu về hơn 93 tỉ USD từ bán vắc-xin COVID-19 trong năm 2022

Tổng doanh số bán hàng trong năm 2022 của 2 hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) được dự báo là có thể đạt mốc 93,2 tỉ USD, tức tăng trưởng gấp đôi doanh thu năm 2021.

(Ảnh minh họa: Par Flowersandtraveling/Shutterstock)

Thông tin trên được tờ Financial Times (FT) công bố trên cơ sở trích dẫn số liệu của Airfinity, hãng chuyên về phân tích dữ liệu y tế có trụ sở tại London, Anh.

Báo cáo cập nhật của Airfinity nhận định 2 hãng vắc-xin COVID-19 Pfizer và Moderna sẽ chiếm 3/4 thị phần trong thị trường vắc-xin vào năm 2022 (nếu không tính thị trường Trung Quốc). Các đối thủ còn lại như AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik V và một số gương mặt mới như Novavax sẽ nắm giữ thị phần còn lại, trên tổng thị trường có giá trị 124 tỉ USD, tức tăng gấp đôi so với năm 2021.

Trong đó, Pfizer được dự báo đạt doanh thu vắc-xin 54,5 tỉ USD năm 2022, còn Moderna là 38,7 tỉ USD. Mức dự báo này của Airfinity cao hơn so với đồng thuận chung của giới phân tích, những người ước tính doanh số 23,6 tỉ USD và 20 tỉ USD lần lượt cho Pfizer và Moderna cho năm 2022.

“Đó là những con số chưa có tiền lệ. Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022, trong bối cảnh các nước giàu hướng đến mũi bổ sung, còn các nước thu nhập trung bình và thấp nỗ lực đạt được độ che phủ vắc-xin mà các nước giàu đã thiết lập được”, Rasmus Bech Hansen, Giám đốc điều hành Airfinity, nhận định.

Đối diện với chỉ trích hạn chế nguồn cung vắc-xin mRNA với các nước thu nhập trung bình và thấp, cả 2 hãng Pfizer và Moderna sẽ tăng nguồn cung trong năm 2022 sang khu vực này. Airfinity dự báo doanh số vắc-xin Moderna tại các quốc gia thu nhập cao trong năm 2022 chỉ còn 64%, trong khi tỉ lệ này với Moderna là khoảng 75%.

Trong năm 2021, Pfizer kỳ vọng riêng doanh số vắc-xin COVID-19 đạt 33 tỉ USD, tương ứng với 78% tổng doanh số bán hàng của hãng trong năm 2020 (41,9 tỉ USD). Moderna có thể đạt mốc doanh số 30 tỉ USD trong năm 2021, tăng 373% so với năm 2020. Tuy nhiên, số liệu ước đoán của 2 công ty này đều cao hơn so với dự báo của Airfinity. Hãng này đưa ra dự báo doanh thu về vắc-xin của Pfizer và Moderna lần lượt ở mức 31 tỉ USD và 17,6 tỉ USD trong năm 2021.

Theo Financial Times,

Phan Anh

Xem thêm:

Phan Anh

Share
Published by
Phan Anh

Recent Posts

Sau Thanh Hóa và Bắc Giang, Hà Nội ghi nhận một học sinh tử vong vì tiêm vắc-xin COVID-19

Một học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín đã tử vong…

46 mins ago

Ý công bố hình ảnh biến thể mới Omicron, không chắc nguy hiểm hơn Delta

Các nhà nghiên cứu cho rằng biến thể mới Omicron có số lượng đột biến…

1 hour ago

Trí tuệ cổ nhân: Chút “thông minh vặt” có thể mang đến tai họa

Có những người thích tâm kế, luôn thể hiện chút thông minh nhỏ, khôn vặt,…

3 hours ago

Ngành cao su Việt Nam lãi lớn trước nhiều nỗi lo

Ngành cao su Việt Nam vừa có được lợi nhuận cao bất chấp nền kinh…

4 hours ago

Bắc Giang: Một học sinh tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19, huyện vẫn tiếp tục tổ chức tiêm

Một trong hai học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc-xin COVID-19 tại huyện…

4 hours ago

Cước vận chuyển đường biển ‘phi mã’, doanh nghiệp xuất khẩu khốn đốn

Thiếu container và kẹt kho bãi đã khiến cho giá cước vận tải lên cao…

4 hours ago