Theo một phân tích tài chính, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giành chiến thắng trong cuộc đụng độ với Phố Wall trên ‘đấu trường’ GameStop.

Embed from Getty Images

Trả lời chương trình “American Thought Leaders” (“Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Mỹ”) của The Epoch Times, nhà phân tích Jeff Carlson đã nhận xét: “Bối cảnh chung trong tất cả sự kiện này giống như một anh chàng nhỏ bé đang chống chọi lại với các tập đoàn lớn ở Phố Wall, và trong trường hợp này, anh chàng đã chiến thắng.”

Ông cho biết thêm: “Đây là một hiện tượng rất độc đáo, không giống như bất cứ điều gì tôi từng thấy trước đây, ít nhất là ở cấp độ này, có thể ví như [câu chuyện ngụ ngôn trong Kinh Thánh kể về] người hùng David đấu lại sinh vật khổng lồ Goliath. Rất nhiều người đang cổ vũ cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, và bạn có thể thấy rất rõ ràng rằng các tập đoàn tài chính lớn sắp bị đánh bại.”

Vào đầu tháng này, các nhà đầu tư được cho là nhỏ lẻ đã bắt đầu đổ tiền vào GameStop, một chuỗi cửa hàng trò chơi điện tử đang gặp khó khăn, sau khi biết các quỹ phòng hộ (hedge funds) đã đặt cược vào sự sụp đổ của nó.

Việc mua cổ phiếu bắt nguồn từ nhóm WallStreetBets trên Reddit, đã đưa giá GameStop từ 17 USD lên 347 USD và đánh gục ít nhất 1 trong số các quỹ đầu tư, thu về khoản tiền lớn cho những người giao dịch nhỏ lẻ.

Hiện tượng tăng giá đáng kinh ngạc đã dấy lên sự lo lắng từ các ‘tay chơi’ kỳ cựu trên Phố Wall, những người đã đề xuất một số loại quy định và dường như đang cân nhắc hỗ trợ các quỹ đầu tư.

Ông Carlson cho biết các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng những gì đã xảy ra là “tương đối oái oăm” và gợi lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Chính các quỹ đầu tư phòng hộ đã tự rước họa vào thân vì bán khống rất nhiều [cổ phiếu] của những công ty khác nhau, rồi các tập đoàn tài chính này cuối cùng lại nhận được hàng tấn cứu trợ”, ông Carlson nói. “Bây giờ, khi chúng ta bước vào cục diện ngày hôm nay thì đột nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại bị trừng phạt vì làm tăng giá cổ phiếu trong khi những người bán khống lâu nay lại không bị cho là cuồng vọng.”

“Sự việc nên được phép diễn ra. Một trong những quan điểm mà tôi đưa ra trong bài viết của mình, về cơ bản, vấn đề lớn ở đây là bên phải chịu trách nhiệm là các quỹ đầu cơ, họ đã không dàn xếp việc quản trị rủi ro một cách thích đáng. Những ‘ông lớn’ thể chế đã ‘nhảy vào’ và giáng một đòn nặng xuống các nhà đầu tư nhỏ lẻ, rồi chỉ đơn giản nói rằng các áp lực giao dịch này là phi lý và bạn không có quyền mua bán, cổ phiếu vốn dĩ nên nằm trong tay tôi.”

“Về mặt thực tế, chính yếu tố bên ngoài đã tác động vào thị trường và tự quyết định đâu là mức giá thỏa đáng, đâu là phân tích định giá phù hợp và đâu là không.”

Ông Carlson tiếp tục: “Tôi nghĩ rằng việc này rất đáng báo động. Tôi cũng đặt một ít nghi vấn về nguyên do tại đâu, bởi vì các quỹ phòng hộ vốn có mối quan hệ rất tốt về mặt thể chế và chính trị, v.v… nhưng trong trường hợp này, họ lại là người bị thiệt hại.”

Những năm gần đây, theo hồ sơ của Cơ quan Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ, Tân Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen dưới trào Joe Biden đã từng nhận hơn 1 triệu đô la phí tham dự phát biểu tại các sự kiện Phố Wall, trong đó bao gồm 800.000 đô la từ tập đoàn tài chính Citadel. Tiền của Citadel đã được quỹ đầu tư Melvin sử dụng. Melvin là một trong những quỹ phòng hộ chính tham gia vào trào lưu bán khống GameStop.

Bà Yellen cho biết trong bản Cam kết Đạo đức của mình rằng, trên thực tế bà không tham gia với “vai trò cá nhân” trong bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Citadel hoặc các tổ chức mà đã trả tiền cho bà phát biểu, trừ khi nhận được sự cho phép bằng văn bản. Nhà Trắng từ chối cho biết liệu bà Yellen có nên rút khỏi vai trò của mình, và cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC), cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Sáu (ngày 29/1) rằng họ đang theo dõi những biến động giao dịch dẫn đến sự tăng giá của GameStop và các cổ phiếu khác gần đây .

Cơ quan này nói rằng họ sẽ bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ lẻ và hứa điều tra hành vi của của các quỹ phòng hộ cũng như các công ty môi giới chứng khoán. Theo SEC, những tổ chức tài chính này có thể “gây bất lợi cho các nhà đầu tư hoặc hạn chế khả năng giao dịch một số loại chứng khoán nhất định của họ.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: