Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cây có tên hongyacha – là một loại chè tự nhiên mới từ vùng núi phía nam Trung Quốc, chứa ít hoặc không có caffeine.

hongyacha
Chồi và lá của hongyacha. (Ảnh: Ji-Qiang Jin et al/acs.org)

GS. Liang Chen, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chè Trung Quốc, cho biết hongyacha là một giống chè tự nhiên chỉ phân bố ở vùng núi hẹp ở độ cao  700 – 1.000m tại một số làng mạc ở miền Nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Người dân địa phương tin rằng uống loại trà này có thể làm giảm nhiệt bên trong, chữa bệnh cảm lạnh, và chữa lành các cơn đau dạ dày, v.v. Tuy nhiên, do độ bao phủ hẹp và chưa phổ biến, thông tin về loài cây hongyacha vẫn còn ít được biết đến một cách đầy đủ.

Trong nghiên cứu của GS. Chen và các cộng sự, họ phát hiện chồi và lá của hongyacha có chứa một số hợp chất có khả năng cải thiện sức khỏe và hầu như không chứa caffeine. Bên cạnh đó, một số hợp chất hiếm gallocatechin không chứa trong trà thường cũng được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong cây chè hongyacha.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện rằng hongyacha có một cơ chế đột biến gen có khả năng hạn chế sản xuất ra caffein như trong hầu hết các cây chè thông thường.

“Loại cây chè hongyacha không chứa caffeine này có thể trở thành một thức uống phổ biến bởi thành phần riêng biệt và lợi ích sức khỏe đặc biệt mà nó mang lại”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Ánh Ngọc

Xem thêm: