Việc cưỡng chế các hạng mục xây dựng trái phép tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng và căn hộ cao cấp Sơn Trà đã phải tạm dừng vì lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều sai phạm mới.

muong thanh son tra da nang 3
Hồ sơ thiết kế được phê duyệt từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym. (Ảnh: baodanang.vn)

Theo dự kiến, ngày 20/8 cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế và tháo dỡ các công trình sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 của công trình dự án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại dự án thì ngoài các sai phạm trên, cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) còn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại các tầng 25, 35, 41, 42… của dự án.

Cụ thể, tầng 41 và 42 theo giấy phép chỉ được xây dựng 313 m2, nhưng công ty xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã mở rộng toàn bộ khu vực với diện tích mỗi tầng lên đến 4.393 m2 với 26 phòng ngủ. Điều này đã vượt quá diện tích cho phép xây dựng ban đầu gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư này còn tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn của tầng 35 thành 8 phòng ở hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng.

Dựa trên các sai phạm mới vừa được phát hiện, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu UBND Quận Ngũ Hành Sơn và các sở ngành liên quan tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm.

Đồng thời, thống nhất dời thời điểm thực hiện việc cưỡng chế các công trình sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 (dự kiến trước đó là ngày 20/8) để bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý toàn bộ sai phạm được phát hiện tại dự án.

Thông tin về việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phạm tại dự án Mường Thanh Đà Nẵng và căn hộ cao cấp Sơn Trà cũng khiến nhiều người dân đã trót mua căn hộ không khỏi hoang mang, lo lắng.

Những hộ dân mua căn hộ tại dự án này cho biết họ không liên lạc được với chủ đầu tư dự án, trong khi chính quyền địa phương yêu cầu họ di dời khỏi căn hộ để tháo dỡ.

“Khi mua căn hộ, chúng tôi thấy giấy tờ rõ ràng, pháp lý đầy đủ, đâu ngờ Mường Thanh xây trái phép”, một hộ dân bức xúc.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết sẽ yêu cầu chủ đầu tư có phương án bồi thường xứng đáng cho người mua căn hộ thuộc diện bị cưỡng chế, phía chính quyền sẽ lo bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân trong quá trình thực hiện cưỡng chế Mường Thanh Đà Nẵng.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng và khu căn hộ cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016, do Công ty xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 42 tầng với hơn 1.000 căn hộ và có 2 tầng hầm.

Theo thiết kế, khu vực từ tầng 2 – 5 được dùng làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi, không xây dựng các hạng mục kia mà chuyển thành xây 104 căn hộ để bán.

UBND quận Ngũ Hành Sơn vào ngày 22/6 đã ban hành lệnh cưỡng chế, tháo dỡ đối với 104 căn hộ trái phép nói trên. Thời gian cưỡng chế dự kiến từ 20/8 đến hết ngày 10/9.

Tú Mỹ (T/h)

Xem thêm: