Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra một số quy định liên quan đến xử phạt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong đó, mức phạt tiền đối với hành vi chủ đầu tư sử dụng vốn huy động sai mục đích cam kết lên đến 1 tỷ đồng.

Dự án chung cư Kingsway Tower, Quận Bình Tân (TP.HCM) do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư bị Công An TP.HCM khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào tháng 1/2021 (Ảnh: Hồ Minh Hải/Cư dân Kingsway Tower/Facebook)

Ngày 28/1/2022, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định số tiền phạt liên quan đến một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam; nghị định có hiệu lực từ ngày ký.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định – sẽ bị phạt tiền từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; huy động vốn không đúng quy định, sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết – mức phạt tương tự từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định và triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt – sẽ bị phạt tiền từ 400 triệu đến 600 triệu đồng.

Đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng có một trong các hành vi ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất với nhà, công trình xây dựng đó; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng – sẽ bị phạt tiền từ 120 triệu đến 160 triệu đồng.

Nghị định 16 trên quy định phạt tiền từ 100 triệu đến 120 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản thuộc trường hợp phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã mà không thành lập theo quy định; không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định.

Trước đó, ngày 6/1/2022, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Về mức phạt trên, có lẽ không thấm vào đâu đối với một số chủ đầu tư huy động vốn của người dân lên đến hàng trăm tỷ đồng, dù dự án được ngân hàng bảo lãnh nhưng chủ đầu tư vẫn công nhiên bỏ trốn, để lại cho người mua nhà rất nhiều hệ lụy…

Ông Hồ Minh Hải, người mua nhà tại chung cư Kingsway Tower cho biết dự án Kingsway Tower có pháp lý đầy đủ và được UBND TP.HCM, Sở xây dựng TP.HCM, UBND quận Bình Tân phê duyệt (theo Văn bản số 3553/SXD-PTN&TTBĐS ngày 28/3/2018). Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) – Chi nhánh TP.HCM đã có chủ trương bảo lãnh, kiểm soát dòng tiền cho dự án.

“Do tin tưởng vào một dự án có sự quản lý của Nhà nước, ngân hàng mà gần 600 hộ dân chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Siêu Thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo trong việc thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án đã tạo điều kiện cho Công ty Siêu Thành gây ra hàng loạt vi phạm rồi bỏ trốn”, ông Hải nói, báo Dân Trí dẫn lời.

Ngày 15/12/2021, một nhóm trong số các hộ dân đã mua nhà đi khảo sát thực tế dự án Kingsway Tower, cho biết công trình vẫn nằm im ắng, không có hoạt động thi công, cỏ mọc khắp xung quanh.

Quang Minh

Xem thêm:

Từ ngày 1/3/2022, kinh doanh BĐS phải lập DN hoặc hợp tác xã

Tết Nguyên đán 2022: Việt Nam đón khoảng 5,5 triệu lượt khách du lịch