Lợi dụng lòng tin của khách hàng gửi tiền VIP, Phó Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM đã làm giả hồ sơ để chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm.

eximbank
(Ảnh: eximbank.com.vn)

Chiều ngày 22/2, lãnh đạo Ngân hàng Eximbank công bố thông tin liên quan đến việc ông Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM – chiếm 245 tỷ đồng của khách hàng rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Thông tin ban đầu cho biết, bà C.T.B là khách hàng thân thiết của Eximbank, do gửi số tiền lớn vào ngân hàng nên được chăm sóc theo tiêu chuẩn khách hàng VIP.

Ông Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc chi nhánh TP.HCM là người trực tiếp thực hiện các giao dịch với bà B. Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, ông Hưng nhiều lần đến nhà riêng của bà B. để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Hưng đã làm giả văn bản người được uỷ quyền để rút tiền từ tài khoản của bà B. Cuối năm 2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà B. tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ đồng trong các tài khoản đã biến mất.

Trao đổi với báo chí chiều 22/2, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank thừa nhận vụ việc ông Hưng lừa đảo 245 tỷ đồng là có thật.

Bà B. đã làm việc với Tổng Giám đốc EximBank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam (C44B – Bộ Công An). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng EximBank chi nhánh TP.HCM.

Sau khi có kết luận điều tra, bà B. đã đến làm việc với ngân hàng và mong muốn ngân hàng sớm trả tiền. Tuy nhiên, ông Quyết cho biết ngân hàng dù rất chia sẻ mong muốn của bà B. và sự việc cũng đã kéo dài khá lâu nhưng đây là số tiền rất lớn, và chữ ký trên giấy ủy quyền được C44B giám định là chữ ký thật thì Eximbank khó dựa vào đó để trả tiền ngay cho bà.

Theo đại diện của Eximbank, kết luận của cơ quan điều tra về mặt pháp lý không phải là phán quyết cuối cùng. Bản thân Hội đồng quản trị ngân hàng cũng khó giải quyết vụ việc nếu chỉ dựa trên kết luận của cơ quan điều tra, hai bên cần sớm phối hợp để đưa vụ việc ra tòa thực hiện theo đúng trình tự tố tụng. Khi tòa án có phán quyết Eximbank có trách nhiệm trả số tiền này, ngân hàng sẽ trả ngay cho khách hàng.

Thông tin thêm về việc vì sao lại có chữ ký thật của bà B. trên giấy ủy quyền, ông Quyết cho hay đây là các chữ ký sẵn của bà B. vì bà là khách hàng VIP khi có số tiền gửi rất lớn, được ngân hàng chăm sóc đặc biệt.

Bà Bùi Thị Thiện Tâm, Giám đốc Eximbank TP.HCM cho biết do trên giấy ủy quyền có chữ ký thật cùng với việc ông Hưng là Phó giám đốc chi nhánh và là người trực tiếp giao dịch duy nhất với khách hàng nên trong suốt thời gian dài, ngân hàng không hay biết.

Bà Tâm cũng cho hay theo quy trình giao dịch tại nhà, thường sẽ có 2 hoặc 3 nhân viên ngân hàng trở lên tới gặp khách hàng, tuy nhiên trong quá trình giao dịch, bà B. không muốn tiếp xúc với người khác ngoài ông Hưng.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Hưng đã lấy tiền từ năm 2014 ở nhiều thời điểm khác nhau và ở nhiều sổ tiết kiệm khác nhau của bà B., kéo dài đến năm 2016. Cuối năm 2016, sự việc vỡ lở, ông Hưng hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Đại diện của Eximbank cho biết thêm ngân hàng vừa có công văn báo cáo vụ việc lên Ngân hàng Nhà nước và trong ngày hôm nay (23/2) sẽ có văn bản trả lời về xử lý khiếu nại gửi khách hàng.

Tường Văn

Xem thêm: