Việc nghiên cứu thuế tài sản đối với nhà, đất theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là cần thiết, nhất là với các thành phố lớn.

Vuong Dinh Hue
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: VGP)

Ngày 18/7, phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng Ngành tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ông vừa làm việc với một giáo sư nổi tiếng thế giới về thuế tài sản thì thấy thuế tài sản thực chất chỉ là thuế nhà và đất hiện được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Theo Phó Thủ tướng, thuế đất đang có thuế đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đang được xem xét tăng lên. Còn thuế nhà ở, với ngưỡng chịu thuế là 700 triệu đồng, ngân sách thu được có hơn 2.900 tỷ đồng, trong khi với ngưỡng 1 tỷ đồng thì chỉ có thu được 1.500 tỷ đồng, bằng một phần rất nhỏ so với số nợ đọng thuế hơn 70.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý về chi phí quản lý đối với việc thu thuế tài sản với nhà đất, trên thế giới có những nơi phải “bỏ ra 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế”. Do đó, ông Huệ cho rằng việc nghiên cứu đánh thuế như thế nào cần cân nhắc.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định việc thu thuế tài sản là cần thiết, đặc biệt tại các thành phố lớn. “Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, đây là khoản thu lớn để phát triển cơ sở hạ tầng. Và với chúng ta, dư địa thu còn nhiều”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các tỉnh thành rà soát lại thu ngân sách tại 20 địa phương còn dưới 50% dự toán, tránh để tình trạng ngân sách trung ương phải è cổ ra cấp bù cho tỉnh hụt thu.

Tinh thần theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là phải nuôi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân.

“Đôi khi giảm thuế, tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn”, ông Huệ nói.

Tú Mỹ

Xem thêm: