Hàng loạt cựu lãnh đạo PVC nhận tội trong Hợp đồng EPC số 33 đầu tư vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

nhiet dien Thai Binh 2
Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: pvc.vn)

Ngày 7/5, phiên xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) và 13 bị cáo khác trong vụ án đầu tư vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 diễn ra với phiên xét hỏi.

Mở đầu phiên là bị cáo Vũ Đức Thuận – cựu Phó Tổng giám đốc Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trong đơn kháng cáo, ông Thuận xin giảm nhẹ hình phạt 22 năm tù và hạ mức bồi thường 7,5 tỷ đồng đối với cả hai tội “Cố ý làm trái” và “Tham ô tài sản”.

Trả lời HĐXX, cựu Phó Tổng giám đốc PVC thừa nhận việc biết Hợp đồng EPC số 33 không đủ căn cứ pháp lý và hồ sơ chưa hoàn thiện, nhưng vẫn phê duyệt hợp đồng vì cho rằng sẽ tạo ra nhiều việc làm trong bối cảnh PVC lúc đó đang gặp khó khăn về tài chính và nợ ngân hàng khoảng 800 tỷ đồng.

Ông Thuận cho hay việc ký hợp đồng để tạm ứng tiền đã được HĐQT PVC thông qua, số tiền sau đó được dùng trả nợ ngân hàng và đầu tư vào các dự án khác.

Do đó, ông Thuận cho rằng việc làm của ông là có lợi cho PVC chứ không hề có mục đích tư lợi và mong HĐXX xem xét lại.

>> Cựu Tổng giám đốc PVPower: 3 lần PVN thúc ép ký hợp đồng số 33

Tiếp phiên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý – cựu Phó Chủ tịch PVC khai trước tòa phúc thẩm rằng ông ký Hợp đồng số 33 là theo chỉ đạo của ông Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT PVC, bản thân chỉ làm theo nhiệm vụ được giao và ký thay mặt Hội đồng quản trị.

HĐXX hỏi: “Bị cáo có biết Hợp đồng 33 không đủ căn cứ pháp lý không?”, ông Quý nói sau này mới biết.

Trình bày về lý do xin giảm nhẹ án, cựu Phó Chủ tịch PVC cho biết do năng lực quản lý tài chính còn hạn chế, đồng thời bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, lãnh đạo giao ký thì ký chứ không suy xét gì đến hậu quả.

Cùng xin kháng cáo còn có bị cáo Ninh Văn Quỳnh – cựu Kế toán trưởng PVN. Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Quỳnh bị tuyên phạt 7 năm tù và phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường 6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, cựu Kế toán trưởng PVN khai đã thiếu nhận thức đầy đủ về Hợ đồng 33 và xin nhận tội, nhưng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt do bản thân đang mang bệnh, sức khỏe bị suy giảm.

Trước đó trong phần thủ tục buổi sáng cùng ngày, HĐXX công bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh và con trai là ông Trịnh Hùng Cường đã rút đơn kháng cáo vì lý do sức khỏe, không đến được tòa phúc thẩm.

Được biết, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (hợp đồng số 33) do PVPower (thuộc PVN) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng (gần 1,7 tỷ USD).

Theo cáo trạng, Hợp đồng EPC số 33 được lập, ký không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho PVN 119 tỷ đồng.

Phiên phúc thẩm sẽ tiếp tục vào ngày mai 8/5.

Tường Văn

Xem thêm: